Khi nào thụ phấn cây chà là ăn trái được? Cách thực hiện ra sao?

Bạn có thể bắt đầu thụ phấn cây chà là ăn trái sau khi trồng khoảng 5-7 năm, để tỷ lệ đậu quả cao, người trồng cần phải áp dụng đúng kỹ thuật thụ phấn.

Cây chà là ăn trái sau khi trồng khoảng 5-7 năm sẽ bắt đầu ra hoa và thụ phấn được. Tuy nhiên, tỷ lệ đậu quả ở giai đoạn này vẫn còn khá thấp. Để tỷ lệ đậu quả cao, người trồng cần phải áp dụng đúng kỹ thuật thụ phấn cho cây chà là bằng phương pháp thủ công hoặc bằng phương pháp tự nhiên.

Cây chà là ăn trái là giống cây thụ phấn chéo, nghĩa là cần có cả phấn hoa của cây đực và cây cái để tạo ra quả. Dĩ nhiên, cây chà là hoàn toàn có thể tự thụ phấn, nhưng tỷ lệ đậu quả thấp nếu bạn kỳ vọng thu hoạch quả. Để tăng tỷ lệ đậu quả chà là, cần phải thụ phấn bằng biện pháp thủ công hoặc bằng cách tự nhiên.

 • Thụ phấn thủ công là cách thụ phấn cho cây chà là phổ biến nhất, được người trồng thực hiện bằng tay với một số dụng cụ hỗ trợ nhất định.
 • Thụ phấn tự nhiên là cách thụ phấn cho cây chà là ăn trái bằng cách nhờ vào gió hoặc côn trùng để mang phấn hoa từ cây đực sang cây cái.

Cây chà là ăn trái sau khi trồng khoảng 5-7 năm sẽ bắt đầu ra hoa và thụ phấn được

1. Thụ phấn cây chà là ăn trái vào thời điểm nào tỉ lệ đậu quả sẽ cao?

Thông thường, tháng cần thực hiện thụ phấn cho cây chà là ăn trái là tháng 4-5 dương lịch. Đây là thời điểm cây chà là bắt đầu ra hoa và có thể kéo dài từ 1-2 tháng.

Tuy nhiên, thời phấn cây chà là ăn trái vào thời điểm nào còn phụ thuộc vào giống cây và điều kiện khí hậu của từng vùng. Ở các vùng có khí hậu mát mẻ, thời điểm ra hoa có thể muộn hơn, từ tháng 5-6 dương lịch. Để xác định chính xác thời cây chà là ăn trái vào thời điểm nào, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

 • Hoa của cây đực bắt đầu nở rộ.
 • Hoa của cây cái bắt đầu nở rộ.
 • Thời tiết nắng ráo, mát mẻ.

Thời điểm thích hợp để thụ phấn là khi hoa của cây đực nở rộ, kéo dài từ 5-7 ngày, trong khoảng thời gian này, hoa cái cũng sẽ nở rộ và sẵn sàng thụ tinh. Nếu thụ phấn trước khi hoa cái nở thì phấn hoa sẽ không có cơ hội thụ tinh với trứng. Ngược lại, nếu thụ phấn sau khi hoa cái tàn thì trứng đã bị thụ tinh và không thể thụ tinh thêm nữa. Vì vậy, để đạt tỷ lệ đậu quả cao cần tiến hành thụ phấn trong 5-7 ngày khi hoa của cây đực và cây cái đều nở rộ.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng tỷ lệ đậu quả chà là cũng phụ thuộc vào một số yếu tố khác như:

 • Điều kiện thời tiết: ngày nắng ráo, mát mẻ sẽ giúp tỷ lệ đậu quả cao hơn.
 • Chất lượng phấn hoa: phấn hoa tươi, khỏe mạnh tỷ lệ đậu quả cao hơn.
 • Sức khỏe của cây: cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt sẽ có tỷ lệ đậu quả cao hơn.

>> Xem thêm: Phân biệt 11 giống chà là nổi tiếng trên thế giới – Loại nào ngon?

2. Hướng dẫn cách thụ phấn cây chà là ăn trái

2.1 Cách thụ phấn cây chà là ăn trái bằng phương pháp thủ công

Chuẩn bị dụng cụ:

 • Chổi nhỏ hoặc bàn chải mềm
 • Găng tay

Tiến hành thụ phấn:

 • Chọn ngày thụ phấn.
 • Lấy phấn hoa từ cây đực: Dùng chổi quét phấn hoa từ hoa của cây đực, quét phấn hoa từ đầu nhụy của hoa đực.
 • Thụ phấn cho cây cái: Dùng chổi quét phấn hoa vào đầu nhụy của hoa cái.
 • Lặp lại quá trình thụ phấn: Cần thụ phấn cho cây chà là nhiều lần trong vòng 5-7 ngày để đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao.

Cách thụ phấn cây chà là ăn trái bằng phương pháp thủ công

Lưu ý khi thụ phấn:

 • Nên thực hiện vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối khi trời mát mẻ.
 • Không thụ phấn vào những ngày mưa hoặc khi trời nắng gắt.
 • Cần đeo găng tay để bảo vệ tay khỏi phấn hoa và không làm hỏng hoa.

2.2 Cách thụ phấn cây chà là ăn trái bằng phương pháp tự nhiên

Thụ phấn tự nhiên là cách thụ phấn cho cây chà là ăn trái bằng cách nhờ vào gió hoặc côn trùng để mang phấn hoa từ cây đực sang cây cái. Nếu ngay từ đầu bạn định áp dụng kỹ thuật thụ phấn tự nhiên thì hãy trồng cây chà là cách nhau khoảng 5-10m. Ngoài ra, cần cắt tỉa cây thường xuyên để tạo điều kiện thuận lợi cho gió và côn trùng mang phấn hoa.

Thụ phấn là một bước quan trọng trong quy trình trồng cây chà là ăn trái. Áp dụng kỹ thuật thụ phấn đúng cách sẽ giúp cây đậu quả nhiều và chất lượng hơn.

3. Cách chăm sóc cây chà là vào thời gian thụ phấn

Dưới đây là một số kỹ thuật chăm sóc cây chà là vào thời gian thụ phấn để cây khỏe mạnh và đạt tỉ lệ quả tối ưu nhất:

 • Tưới nước: Trồng cây chà là ăn trái cần tưới nước đầy đủ trong thời gian thụ phấn, nên tưới nước 2-3 lần/tuần, mỗi lần tưới khoảng 10-15 lít nước/cây.
 • Bón phân: Bón phân trong thời gian thụ phấn sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, đồng thời tăng tỷ lệ đậu quả, hãy bón phân NPK theo tỷ lệ 1:1:1, bón 2 lần/tháng.
 • Cắt tỉa: Cắt tỉa các cành già, cành khô, cành bị sâu bệnh thường xuyên để tạo điều kiện cho gió và côn trùng mang phấn hoa, đặc biệt là khi bạn cho cây thụ phấn tự nhiên.
 • Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh: Sâu bệnh là một trong những nguyên nhân chính khiến cây chà là bị suy yếu và giảm năng suất quả. Cần thường xuyên kiểm tra theo dõi để phát hiện sớm các loại sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

4. Cách phân biệt cây chà là đực và cây chà là cái

Cách phân biệt cây chà là đực và cây chà là cái

Liên quan đến vấn đề thụ phấn, bạn cần phân biệt được hoa đực và hoa cái, cũng như quan tâm đến tỉ lệ cây đực và cây cái khi mua cây chà là ăn trái con. Thông thường tỉ lệ giữa cây đực và cây cái lý tưởng là 1:4. Bạn có thể phân biệt cây chà là đực và cái theo hướng dẫn dưới đây.

4.1 Cách phân biệt cây chà là đực và cây cái dựa vào hình dáng của hoa

 • Cây chà là đực: Hoa chà là đực có cuống dài, mọc thành chùm ở đầu cành, màu vàng nhạt nhiều nhị hoa.
 • Cây chà là cái có cuống ngắn, mọc thành chùm ở nách lá, có màu vàng đậm và nhiều nhụy hoa.
 • Cách phân biệt cây chà là đực và cây cái dựa vào thời gian ra hoa
 • Hoa chà là đực thường nở trước hoa cái khoảng 1-2 tuần.

4.2 Cách phân biệt cây chà là đực và cây cái dựa vào quả

Cây chà là đực không đậu quả, chỉ có cây chà là cái đậu quả.

Tuy nhiên, cách phân biệt cây chà là đực và cây cái dựa vào quả thường không chính xác tuyệt đối, vì có một số giống chà là có khả năng tự thụ phấn.

Phân biệt cây chà là đực và cái khi mới trồng thường rất khó, cần phải đợi cây ra hoa mới có thể phân biệt chính xác. Nếu bạn không thể phân biệt khi mua cây con thì bạn nên lựa chọn vườn ươm uy tín để được tư vấn chuyên nghiệp. Hãy liên hệ hotline 0888 733 300 để Nhà vườn hỗ trợ bạn nhanh chóng.

NHÀ VƯỜN HƯNG THỊNH

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300