Cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ mùa mưa bão

Từ tháng 5 – 9 hàng năm mưa nhiều, thậm chí là có bão. Cây có thể chịu một số tổn thương nhất định nên cần cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ mùa mưa bão phù hợp.

1. Cây lưu đỏ Ấn Độ được trồng phổ biến tại Việt Nam

Cây lựu đỏ Ấn Độ và lựu đỏ ta là hai giống lựu có nguồn gốc khác nhau. Có nhiều cách phân biệt cây lựu đỏ Ấn Độ với lựu đỏ ta thông qua một số đặc điểm khác nhau. Hiện nay, tại Việt Nam hiện nay có 2 giống lựu đỏ ta và lựu đỏ Ấn Độ:

  • Lựu đỏ ta là giống lựu bản địa của Việt Nam, được trồng phổ biến ở nhiều vùng miền, có tên khoa học là Punica granatum L., thuộc họ Lythraceae. Cây thân gỗ nhỏ, cao từ 2-3m, lá lựu đỏ ta có màu xanh nhạt hình bầu dục, hoa lựu đỏ ta màu đỏ tươi mọc thành chùm, quả lựu đỏ ta có hình bầu dục, đường kính khoảng 7-8cm, màu vàng cam, hạt lựu đỏ ta có màu vàng nhạt, ăn mềm và hơi chua.
  • Lựu đỏ Ấn Độ là giống lựu được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây, có tên khoa học là Punica granatum L., thuộc họ Lythraceae. Cây lựu đỏ Ấn Độ có thân gỗ nhỏ, cao từ 2-5m, lá lựu đỏ ấn độ có màu xanh đậm, hình bầu dục, hoa lựu đỏ ấn độ có màu đỏ tươi, mọc thành chùm, quả lựu đỏ ấn độ có hình tròn, đường kính khoảng 10-12cm, màu đỏ tươi, hạt lựu đỏ ấn độ có màu đỏ đậm, ăn giòn và ngọt.

Cả hai giống lựu này đều có giá trị kinh tế cao, tương đối dễ trồng, được trồng chủ yếu để lấy quả ăn.Cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ mùa mưa bão

2. Cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ mùa mưa bão

Từ tháng 5 – 9 hàng năm mưa nhiều, thậm chí là có bão. Mặc dù cây lựu đỏ Ấn Độ được tưới tắm thỏa thích nhưng vẫn phải chịu một số tổn thương nhất định.

2.1 Hệ thống thoát nước tốt

Vào mùa mưa bão cây sẽ trong tình trạng được “uống nước” suốt ngày, đôi lúc vượt quá nhu cầu nước của cây. Do vậy, điều quan trọng là phải làm cho đất trồng cây lựu đỏ Ấn Độ không bị ngập úng, đào nhiều rãnh sâu khoảng 20 – 30 cm tạo điều kiện cho nước mưa thoát tốt, giúp đất trồng khô thoáng, không ngập úng và cây cối lớn ổn định.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống máy bơm thoát nước để tối đa hiệu quả thoát nước trong trường hợp trồng nhiều. Chỉ khi cây trồng thoải mái với một lượng nước “vừa đủ” thì mới phát triển tốt và mang đến trái ngon quả ngọt.

2.2 Phòng chống bệnh hại gây bệnh cho cây lựu đỏ Ấn Độ

Cây lựu đỏ tuy ít sâu bệnh nhưng đôi khi cũng có thể bị một số loại sâu bệnh như rệp, bọ trĩ, bệnh thối rễ,… Bạn nên thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện và phòng trừ sâu bệnh cho cây được khỏe mạnh. Nếu phát hiện sâu bệnh thì có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây.

Cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ mùa mưa bão

Mưa liên tục dẫn đến độ ẩm cao, mặc dù sâu hại sẽ giảm nhưng một số bệnh gây hại cây trồng lại tăng lên, nhất là các bệnh do nấm gây bệnh thán thư, thối rễ và thối quả. Các loại nấm bệnh chủ yếu tấn công chồi lá non thì việc thúc lá nhanh lớn cũng là biện pháp hiệu quả, kết hợp với tỉa cành cây già, cành vượt tạo độ thông thoáng cho cây, thu gom và tiêu hủy những bộ phận bị bệnh để tránh lây lan sang phần cây khỏe mạnh.

>> Xem thêm: Trồng cây Lựu đỏ Ấn Độ và giá trị không ngờ từ cây đến trái

Nếu bạn muốn chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ mùa mưa bão tốt hơn nữa thì sau mỗi cơn mưa phải dùng nước tưới phun hoặc rung cây để loại bỏ môi trường yêu thích của nấm, vừa làm chết bào tử của nấm tránh cho chúng sinh sôi. Bạn có thể phòng chống bệnh hại gây bệnh cho rễ bằng cách rải vôi hoặc quét vôi vùng thân gốc cây định kỳ mỗi năm một lần.

2.3 Bón phân cho cây lựu đỏ Ấn Độ

Để chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ mùa mưa bão bạn nên bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục, cải tạo đất giúp rễ cây phát triển tốt. Phân hữu cơ có tác dụng rất tốt trong việc làm đất tơi xốp, hỗ trợ phát triển những loại vi sinh vật có lợi cho đất phòng ngừa sâu hại. Đặc biệt, hãy hạn chế bón phân hữu cơ chưa hoại mục vì sẽ xảy ra quá trình phân hủy của vi sinh vật, tiêu hao không khí trong đất trồng cây lựu đỏ Ấn Độ và dễ làm cho rễ cây bị yếm khí.

Cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ mùa mưa bão

Bạn cũng nên cung cấp dinh dưỡng cho cây lựu đỏ Ấn Độ theo từng giai đoạn phát triển, cây đang ra quả thì cần nhiều phân đạm và kali, đang đợt thúc ra đọt thì cần nhiều phân đạm và lân. Trước khi bón phân thì bạn nên xới nhẹ đất vườn để chống lại sự rửa trôi của nước mưa.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý trong cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ mùa mưa bão là rễ cây có thể bị tổn thương khá nhiều. Nhằm giúp cây mau ra rễ mới và phục hồi nhanh thì bạn có thể phun các loại phân qua lá có chứa N, P, K, đặc biệt là các dạng phân phun lá có chứa nhiều lân, các dạng phân K-humate, humic,…

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ mùa mưa bão. Hãy liên hệ nhà Vườn Hưng Thịnh để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt mua cây lựu đỏ Ấn Độ đúng giống khỏe mạnh.

NHÀ VƯỜN HƯNG THỊNH

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300