Có những giống cây chà là ăn quả nào? Giống nào ngon nhất?

Trên thế giới có nhiều giống chà là khác nhau về đặc điểm cây và chất lượng quả. Vậy có những giống cây chà là ăn quả nào, giống chà là ăn quả nào ngon nhất?

1. Có những giống cây chà là ăn quả nào?

Bạn có biết rằng trong lịch sử người dân Ả Rập Xê Út đã từng trao đổi chà là để lấy lụa. Hơn thế nữa, chà là cũng góp phần hình thành nên con đường tơ lụa cổ đại – con đường huyền thoại giao thương giữa châu Á với châu u trong hàng nghìn năm.

Cho đến ngày nay loài đặc trưng trong chi Chà là thuộc họ Cau này vẫn được trồng phổ biến ở những quốc gia Trung Đông như Tunisia, Dubai,… Một sản lượng lớn hằng năm quả chà là tươi và sấy khô vẫn được tiêu thụ tại khắp nơi trên thế giới. Hiện nay trên thế giới có nhiều giống cây chà là được trồng.

1.1 Ajwa

Giống cây chà là ăn quả Ajwa là giống trái nhỏ, thịt mềm và khô, vị ngọt vừa phải và thịt rất mịn.

1.2 Anbara

Chà là Anbara là một trong những loại chà là đắt nhất thế giới. Giống Anbara cho quả có kích thước lớn hơn, thịt quả rất dày trong khi đó hạt lại rất nhỏ, quả có màu nâu sáng và rất giàu protein.

Có những giống cây chà là ăn quả nào? Giống nào ngon nhất?

1.3 Safawi

Giống cây chà là ăn quả Safawi nổi tiếng với hàm lượng khoáng chất cao, chứa nhiều vitamin, quả có màu nâu đậm và vị ngọt nhiều thịt. Safawi được trồng nhiều ở Madinah, được biết đến với đặc tính chữa bệnh, nhất là giết giun trong dạ dạy.

1.4 Barhi

Barhi là một trong những giống chà là bắt mắt nhất, có màu vàng tươi, kích thích vị giác, có vị như caramel và đường nâu, người ta thường ví chúng như những viên kem ngọt ngào.

1.5 Saghai

Saghai thường được trồng ở Riyadh, thường có màu nâu nhạt và vàng nhạt ở đầu cuống.

1.6 Khudri

Giống cây chà là ăn quả Khudri có màu nâu sẫm và khô, ngọt và có nhiều năng lượng nhưng thịt không mịn và mềm như những giống khác. Khudri được xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới vì tươi lâu hơn và giá cả cũng rất phải chăng.

Có những giống cây chà là ăn quả nào? Giống nào ngon nhất?

1.7 Sukkari

Sukkari được trồng ở vùng Al Qaseem. Quả Sukkari nhỏ và tròn như Barhi nhưng màu vàng sậm hơn so với Barhi.

1.8 Zahidi

Zahidi ít ngọt hơn với những loại chà là khác, có vị hạt dẻ độc đáo mà ít giống cây chà là ăn quả nào có được, có vỏ dày, hơi khô nhưng bù lại chúng rất giàu chất xơ.

1.9 Kholas

Quả Kholas có hương vị caramel quyến rũ, thường dính và nhau khi còn tươi và thường được uống với cà phê Ả Rập.

Có những giống cây chà là ăn quả nào? Giống nào ngon nhất?

1.10 Deglet Nour

Giống chà là ăn quả Deglet Nour được mệnh danh là nữ hoàng chà là. Quả thường rất to, hạt nhỏ, có màu vàng ươm và có hương vị của mật ong đặc trưng.

Những thông tin trên đây hẳn đã giải đáp được thắc mắc có những giống cây chà là ăn quả nào. Tuy nhiên sẽ rất khó bình chọn giống chà là ăn quả nào ngon nhất. Bởi vì mỗi loại chà là mang hương vị và những lợi thế khác nhau, phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người.

Tại Việt Nam, cây chà là ăn quả Barhee được trồng rộng rãi nhất. Giống chà là Barhee thân thấp, quả ăn tươi có vị giòn ngọt hậu, dinh dưỡng và giá trị cao. Giống cây chà là ăn quả dễ trồng, dễ chăm sóc, khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nhiều vùng.

Giống cây chà là ăn quả Barhee cho thu sau khi trồng 3 năm, mỗi năm cho thu hoạch trung bình 70 – 150 kg quả/cây.Trong khi hiện nay chà là tươi còn khá hiếm nên giá thành sẽ cao. Vì vậy mà ngoài trồng với mục đích thương mại hay làm cây cảnh quan, ngày càng có nhiều người lựa chọn giống chà là ăn quả nào ngon nhất để tự trồng phục vụ bữa ăn.

>> Xem ngay: Trồng Chà Là ăn trái thì phải biết những thông tin giá trị này

2. Nên nhân giống cây chà ăn quả từ hạt hay cây cấy mô?

Trên thị trường hiện có 2 loại giống cây chà là ăn quả là ươm từ hạt và cây cấy mô:

Có những giống cây chà là ăn quả nào? Giống nào ngon nhất?

  • Cây chà là trồng từ giống cấy mô: 100% phải nhập khẩu nên giá giống cây chà là ăn quả nào từ nước ngoài cũng ở mức rất cao, dao động từ 1,8tr-2,5tr/cây. Giống cấy mô có ưu điểm là tỉ lệ cây cái đạt 95%, cây phát triển nhanh, cho quả sớm hơn cây trồng từ hạt 1-2 năm, chiều cao cây thấp hơn nên dễ thu hoạch hơn.
  • Cây chà là giống gieo từ hạt: Là là được trồng phổ biến nhất ở nước ta tỉ lệ trên 95%, ưu điểm là giá thành rẻ dao động từ 20.000 – 250.000đ/cây, có thể trồng đại trà, không lo thiệt hại kinh tế khi bị thiên tai, động vật phá hoại. Tuy nhiên hạn chế là thời gian cho trái lâu hơn, khó phân biệt được giới tính cây khi còn nhỏ, tỉ lệ cây cái đạt 20-30%.

Ngoài 2 phương pháp nhân giống này, ở nước ta còn phổ biến phương pháp khác là chiết cành. Cũng giống như đa phần cây họ cọ, giống cây chà là ăn quả nào sau một thời gian sinh trưởng dài cũng thường từ trên 5 năm, trên thân cây mẹ sẽ sinh ra các chồi (nhánh), từ những chồi này có thể chiết lấy cây con. Phương pháp này có 1 ưu điểm là tỉ lệ cây chà là cái đạt 100% vì được chiết từ cây mẹ, thời gian ra quả sớm chỉ cần 2-3 năm. Dĩ nhiên để thực hiện phương pháp nhân giống cây chà là ăn quả này cần kỹ thuật và kinh nghiệm.

Có những giống cây chà là ăn quả nào? Giống nào ngon nhất?

3. Mua giống cây chà là ăn quả ở đâu chất lượng?

Trước tiên, bạn phải hiểu rằng cây chà là cho trái là cây cái được thụ phấn hoa từ cây đực. Vì vậy mà khi trồng giống chà là ăn trái, người ta thường mua cả cây cái và đực với tỉ lệ cây cái nhiều hơn (4-5 cái/1 đực). Thực tế là chưa có cách nào để phân biệt được giới tính cây chà là mầm mà phải đợi khi cây đạt ít nhất 3-4 năm. Để chắc chắn không bị nhầm thì tốt nhất bạn nên mua giống cây chà là ăn quả ở đâu từ nhà vườn uy tín.

Nếu bạn muốn mua giống cây chà là ăn quả nào chất lượng thì hãy liên hệ nhà vườn Hưng Thịnh. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các dòng cây nhập khẩu từ Thái Lan chất lượng như:

  • Cây giống
  • Các loại cây ăn quả
  • Các loại cây xây dựng công trình lớn nhỏ khắp cả nước.
  • Cây đẹp tuyển chọn, bảo hành cây
  • Tư vấn miễn phí trồng và chăm sóc

Liên hệ:

  • Điện thoại: 0888 733 300 để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ thông tin tại vườn.
  • Địa chỉ: 178 TL8, Tân An Hội, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300