Có những giống kè bạc nào? Trồng giống kè bạc nào dễ chăm sóc hơn?

Tại Việt Nam có 2 giống kè bạc phổ biến là kè bạc nhiều lá và kè bạc ít lá. Nếu bạn muốn trồng giống kè bạc nào dễ chăm sóc hơn thì có thể lựa chọn giống lá ít.

Cây kè bạc có nguồn gốc từ Madagascar (một quốc đảo nằm trên Ấn Độ Dương), du nhập vào Việt Nam và được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Nam và miền Tây. Cây kè bạc thuộc họ Cau (Arecaceae) được trồng phổ biến để trang trí công trình, trồng thành hàng rào, trồng trong bồn, trồng trong chậu,… để tạo điểm nhấn cho công trình. Dưới đây là một số đặc điểm cây kè bạc:

  • Thân cao, thẳng, có thể cao tới 10m.
  • Lá cây có màu xanh bạc, hình lông chim, mọc thành từng chùm.
  • Cây ưa sáng, chịu hạn tốt, không cần chăm sóc nhiều.

Nếu bạn thắc mắc lá kè bạc màu gì, màu xanh hay màu bạc thì câu trả lời là màu xanh bạc. Màu xanh bạc được tạo thành bởi các sợi lông nhỏ mọc trên lá, có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời, giúp cây quang hợp tốt hơn.

Có những giống kè bạc nào? Trồng giống kè bạc nào dễ chăm sóc hơn?
Cây Kè Bạc là cây công trình nhập khẩu cao cấp có nguồn gốc từ Madagasca.

1. Có những giống kè bạc nào?

Chắc hẳn chỉ những người yêu thích loại cây côn trình này mới biết có những giống kè bạc nào? Cây kè bạc có 2 giống chính là kè bạc lá nhiều và kè bạc lá ít. Cả hai giống đều có đặc điểm chung là hoa màu nâu đỏ, thân thẳng, lá xòe hình quạt, lá màu xanh bạc, giống lá ít có lá màu xanh bạc đậm hơn kè bạc lá nhiều.

Các giống kè bạc đều ưa sáng, chịu hạn tốt, không cần chăm sóc nhiều, thường ra hoa vào mùa xuân, có thể trồng để tạo cảnh quan, làm bóng mát và trang trí hoặc trồng trong chậu trang trí nội thất

Cách phân biệt 2 giống kè bạc như sau:

Những giống kè bạc tại Việt Nam khác nhau chủ yếu ở số lượng lá và chiều cao cây. Vì vậy cách phân biệt 2 giống kè bạc thường được áp dụng là quan sát đặc điểm tán lá.

  • Cây kè bạc lá nhiều: Có số lượng lá nhiều hơn cây kè bạc lá ít, mọc thành từng chùm dày đặc, cây cao trung bình từ 3-5m.
  • Cây kè bạc lá ít: Có số lượng lá ít hơn cây kè bạc lá nhiều, mọc thưa hơn, cây cao trung bình từ 5-7m.

Giống kè bạc lá nhiều thường có tán lá rộng hơn cây kè bạc lá ít.

Dưới đây là bảng so sánh 2 giống kè bạc tại Việt Nam:

Đặc điểmCây kè bạc lá nhiềuCây kè bạc lá ít
Số lượng láNhiềuÍt
Mật độ láDày đặcThưa
Tán láRộngHẹp
Chiều cao cây3-5m5-7m

Tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn giống kè bạc phù hợp. Chẳng hạn như nếu bạn muốn trồng cây kè bạc để tạo cảnh quan, làm bóng mát thì có thể lựa chọn cây kè bạc lá nhiều, còn khi bạn muốn trồng cây kè bạc trang trí nội thất thì có thể lựa chọn cây kè bạc lá ít.

2. Nên trồng giống kè bạc nào dễ chăm sóc hơn?

Cả hai giống cây kè bạc ở Việt Nam đều là loại cây dễ chăm sóc, không cần chăm sóc nhiều, có thể trồng đất bên ngoài hoặc trồng chậu đặt bên trong nhà đều được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ưu tiên trồng giống kè bạc nào dễ chăm sóc hơn thì có thể lựa chọn giống kè bạc lá ít.

Dưới đây là một số đặc điểm của hai giống kè bạc ở Việt Nam:

Giống kè bạc lá ít có tốc độ sinh trưởng chậm hơn giống kè bạc lá nhiều, nên cây có thể chịu hạn tốt hơn. ít bị sâu bệnh hơn. Nếu thích cây kè bạc có tán lá rộng và có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn thì bạn cũng có thể lựa chọn giống kè bạc lá nhiều.

Đặc điểmKè bạc lá nhiềuKè bạc lá ít
Số lượng láNhiềuÍt
Mật độ láDày đặcThưa
Tán láRộngHẹp
Chiều cao cây3-5m5-7m
Tốc độ sinh trưởngNhanhChậm
Khả năng chịu hạnKémTốt
Khả năng chịu bóngTốtTốt
Khả năng chịu úngKémTốt
Sâu bệnhNhiềuÍt

3. Giống kè bạc nào trang trí đẹp hơn?

Cả 2 giống kè bạc đều có thể được sử dụng để trang trí công trình. Tuy nhiên, giống kè bạc lá nhiều thường được sử dụng phổ biến hơn vì có tán lá rộng và xanh mướt. Còn kè bạc lá nhiều có thể được trồng thành hàng rào, trồng trong bồn, trồng trong chậu,… để tạo điểm nhấn cho công trình.

>> Xem thêm: Ý nghĩa phong thủy cây kè bạc trong trang trí cảnh quan

Dưới đây là một số gợi ý về cách lựa chọn giống kè bạc nào trang trí đẹp hơn:

  • Kè bạc lá nhiều có thể được trồng thành hàng rào xanh mướt để ngăn cách không gian hoặc tạo điểm nhấn cho công trình. Cây có tán lá xòe rộng, nhiều lá hơn nên phù hợp trồng trang trí ngoại thất và nội thất công trình diện tích lớn.
  • Giống kè bạc lá ít cũng có thể được sử dụng để trang trí công trình, nhưng thường được sử dụng trong các công trình thiết kế hiện đại. Kè bạc lá ít có thể được trồng thành hàng rào, trồng trong bồn, trồng trong chậu,… tạo sự sang trọng và tinh tế cho cảnh quan.

Có những giống kè bạc nào? Trồng giống kè bạc nào dễ chăm sóc hơn?

Thực tế, giống kè bạc nào trang trí đẹp còn phụ thuộc vào sở thích và thiết kế của công trình. Bạn có thể lựa chọn giống kè bạc lá nhiều nếu thích cây tán lá rộng và xanh mướt. Hoặc có thể lựa chọn trồng giống kè bạc lá ít nếu thích cây trang trí tán lá thưa và mang phong cách hiện đại.

Cuối cùng, hãy chọn mua những giống cây kè bạc khỏe mạnh, xanh tốt nhất. Hiện nay kè bạc con được bán khá phổ biến. Bạn có thể mua cây kè bạc con ở các cửa hàng bán cây cảnh, vườn ươm hoặc trên các trang thương mại điện tử. Dù chọn mua cây kè bạc ở đâu bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn cây kè bạc con khỏe mạnh, lá xanh tươi, không bị sâu bệnh.
  • Chọn cây kè bạc con có kích thước phù hợp với nhu cầu của mình.
  • Chọn cây kè bạc con có giá cả hợp lý, nên tham khảo giá cả của nhiều cửa hàng trước khi mua.

Có những giống kè bạc nào? Trồng giống kè bạc nào dễ chăm sóc hơn?

Nếu chưa biết mua cây kè bạc ở đâu thì hãy đến Vườn Hưng Thịnh. Nhà Vườn Hưng Thịnh cung cấp và thi công cây Kè Bạc chất lượng và uy tín trên toán quốc

NHÀ VƯỜN HƯNG THỊNH

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300