Trồng cây kè bạc trong nhà nên đặt ở đâu tốt?

Có thể trồng cây kè bạc trong nhà hoặc phòng làm việc. Để chọn vị trí đặt tốt cho phong thủy và chăm sóc cây xanh tốt, hãy tham khảo các thông tin sau đây.

Cây kè bạc hay còn gọi là cây cọ bạc. Loại cây này sở hữu vẻ đẹp riêng biệt, gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi những chiếc lá màu xanh bạc xòe tròn như hình quạt. Giống cây công trình nhập khẩu này rất được ưa chuộng trồng cho những công trình rộng lớn, sang trọng.

1. Đặc điểm cây kè bạc

Kè Bạc có tên khoa học là Bismarckia nobilis, tên gọi khác là cây Cọ Bạc, thuộc họ Cau và xuất xứ từ Madagascar. Kè Bạc được trồng tập trung nhiều nhất là ở các tỉnh miền Nam và miền Tây Việt Nam.

1.1 Đặc điểm hình thái

Kè Bạc là loại cây công trình dễ nhận biết bởi lá cây có kiểu dáng độc đáo, nhìn là nhận ra ngay.

 • Thân Kè Bạc là loại thân cột và ngắn, chiều cao tối đa thân chỉ đạt khoảng 3-5m
 • Các bẹ lá của cây khá dài, đầu bẹ lá xòe tròn tạo thành hình quạt đẹp mắt, cuống lá dài tới 2m, đường kính của lá rộng tới 1m.
 • Hoa Kè Bạc thuộc nhóm đơn tính, có hoa đực màu nâu đỏ hình trụ dài và hoa cái màu xanh hình cầu.
 • Kè bạc có quả hình cầu, chín sẽ có màu nâu đen và khô dần trên cây.
Trồng cây Kè Bạc trước một tòa nhà văn phòng
Trồng cây Kè Bạc trước một tòa nhà văn phòng

1.2 Đặc tính sinh thái

 • Kè Bạc là cây công trình lâu năm, tốc độ sinh trưởng khá chậm dù điều kiện sinh trưởng thuận lợi.
 • Cây Cọ Bạc ưa nhiệt, thích ánh sáng, phát triển tốt nhất ở khu vực có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, đầy đủ.
 • Cây cần được cung cấp nước và bón phân đầy đủ, đặc biệt là vào những tháng nắng nóng.

2. Nên trồng cây kè bạc trồng trong nhà ở đâu?

Hiện nay, rất nhiều công trình cảnh quan diện tích lớn lựa chọn giống cọ này vì có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả. Nét đẹp của Kè Bạc dịu dàng, lãng mạn pha chút uy nghi và quý phái, dễ dàng gây ấn tượng hút mắt người nhìn.

Một trong những điều đặc biệt của cây kè bạc là bạn có thể trồng đất hay trồng cây kè bạc trong nhà theo nhu cầu, đồng nghĩa bạn có thể dùng cây để trang trí không gian nội thất và ngoại thất đều được. Lựa chọn mua cây công trình này bạn có thể linh hoạt lựa chọn nên trồng cây kè bạc ở đâu, chậu, trồng ở ngoài sân vườn, trồng tiểu cảnh, lối đi, khuôn viên cơ quan, khách sạn, nhà hàng; tiểu cảnh sân vườn nhà ở… hay bất cứ công trình nào.

3. Ý nghĩa phong thủy cây kè bạc

Theo phong thủy, cây kè bạc được xem là giống cây công trình mang lại nhiều may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ. Tán lá xòe tròn của cây kè bạc tượng trưng cho chiếc quạt xua đi những điều không may mắn.

Sau đây là cụ thể những ý nghĩa phong thủy cây kè bạc.

 • Sinh tài, giữ của: Tán lá xòe tròn tượng trưng cho chiếc quạt xua đi những điều không may, mang lại tài lộc, hạnh phúc và hy vọng cho gia chủ.
 • Giảm sát khí: Cây kè bạc có khả năng thanh lọc không khí hiệu quả, giúp loại bỏ các khí độc hại và tà khí.
 • Xua đuổi tà khí: Cây kè bạc có khả năng xua đuổi tà khí, mang lại những điều bình an và may mắn cho gia chủ.
 • Tăng cường vượng khí: Cây kè bạc có thể giúp tăng cường vượng khí, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

4. Vị trí đặt cây kè bạc tốt cho phong thủy

Để cây kè bạc phát huy tối đa tác dụng ý nghĩa phong thủy cây kè bạc, bạn cần lưu ý vị trí đặt cây kè bạc như sau:

 • Chọn hướng đặt cây phù hợp: Cây kè bạc nên được đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam để mang lại may mắn và tài lộc cho bạn.
 • Đặt cây ở nơi có ánh sáng tốt: Cây kè bạc cần được đặt ở nơi có ánh sáng tốt để phát triển xanh tươi. Bạn nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng tự nhiên gián tiếp.
 • Không đặt cây ở những nơi tối tăm, ẩm thấp: Những nơi tối tăm, ẩm thấp trong nhà sẽ khiến cây kém phát triển và ảnh hưởng đến phong thủy.
 • Không đặt cây ở những nơi có nhiều gió lùa: Gió lùa sẽ khiến cây dễ bị rụng lá, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và phong thủy không gian.
 • Không đặt cây ở những nơi có nhiều tạp âm: Tạp âm cũng là yếu tố khiến cây bị suy yếu và ảnh hưởng đến phong thủy.

Để cây kè bạc phát huy tối đa tác dụng ý nghĩa phong thủy cây kè bạc, bạn cần lưu ý vị trí đặt cây kè bạc

Sau đây là một số gợi ý vị trí đặt cây kè bạc tốt cho phong thủy:

 • Đặt cây kè bạc ở phòng khách giúp mang lại may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng cho gia đình.
 • Đặt cây kè bạc ở văn phòng văn phòng giúp mang lại may mắn, tài lộc và sự thăng tiến trong công việc.
 • Đặt cây kè bạc ở phòng ngủ góp phần giúp mang lại giấc ngủ ngon và sâu giấc.

5. Cách trồng cây kè bạc trồng trong nhà

Để trồng cây kè bạc trong nhà phát triển tốt, phát huy được những ý nghĩa phong thủy cây kè bạc như trên, thì trước tiên bạn cần chăm sóc cây đúng cách. Khi trồng cây phong thủy, rất nhiều gia chủ đặc biệt quan tâm đến kỹ thuật chăm sóc. Họ tin rằng nếu chẳng may cây phong thủy bị héo úa, vàng lá, rụng lá hay thậm chí là chết đi đều có thể là điềm báo xấu.

Chính vì vậy, nếu bạn định trồng kè bạc như một loại cây phong thủy thì cần biết cách chăm sóc cây kè bạc trồng trong nhà. Bởi vì kè bạc vốn là loại cây cảnh quan ưa nắng, nên để cây sinh trưởng thuận lợi trong nhà kín hay trong phòng máy lạnh, bạn cần chăm sóc theo kỹ thuật phù hợp. Nếu bạn chăm sóc cây kè bạc trong phòng máy lạnh tốt, cây kè bạc có thể phát triển bình thường trong môi trường máy lạnh.

5.1 Sử dụng đất trồng tơi xốp

Đất trồng thoát nước tốt sẽ giúp cây kè bạc không bị ngập úng trong môi trường máy lạnh. Đất trồng cây kè bạc trong nhà có khả năng thoát nước tốt là loại đất có cấu trúc tơi xốp như đất thịt, đất mùn và đất trộn. Bạn có thể trộn thêm các loại giá thể thoát nước tốt để cải thiện đất trồng chậu kè bạc như cát, Perlite, vỏ thông, đá vermiculite.

5.2 Chọn chậu trồng thoát nước tốt

Kè bạc không ưa ngập úng. Nếu bạn trồng chậu và đặt ở phòng điều hòa thì càng phải quan tâm vấn đề thoát nước của chậu. Chậu cây có lỗ thoát nước là loại chậu có các lỗ nhỏ ở đáy, tốt nhất là chậu nhựa, chậu đất nung và chậu gỗ. Khi chọn mua chậu bạn cần lưu ý:

 • Kích thước lỗ thoát nước phù hợp.
 • Số lượng lỗ thoát nước đủ nhiều.
 • Vị trí lỗ thoát nước ở nơi thấp nhất của chậu.

5.3 Đặt chậu nơi có nắng

Các giống kè bạc đều ưa sáng, cần được trồng ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời. Dù bạn trồng trong phòng kín cũng cần đảm bảo tiêu chí này. Nếu nơi trồng thiếu ánh nắng mặt trời kè bạc vẫn có thể sống nhưng cây sẽ phát triển kém, lá sẽ nhỏ và nhạt màu, sinh trưởng chậm và dễ bị sâu bệnh tấn công.

Đặt cây kè bạc ở đâu khi trồng cây kè bạc trong nhà?

Hãy di chuyển cây đến nơi có đủ ánh sáng mặt trời và bổ sung ánh sáng cho cây bằng đèn trồng cây để giúp cây nhận được đủ ánh sáng để phát triển tốt. Bên cạnh đó hãy cần đặt chậu trồng cây kè bạc trong nhà ở nơi có độ ẩm cao. Nếu phòng sử dụng điều hòa liên tục thì có thể phun sương cho cây thường xuyên để tăng độ ẩm.

5.4 Thay chậu và cải tạo đất trồng khi cây lớn

Cây kè bạc là loại cây có tốc độ sinh trưởng chậm nhưng khi lớn lên bộ rễ sẽ phát triển nhanh và cần nhiều không gian hơn. Nếu không thay chậu, cây sẽ bị thiếu không gian và kém phát triển. Sau đây là một số lưu ý khi thay chậu trồng cây kè bạc phòng máy lạnh:

 • Thời điểm thay chậu: Bạn nên thay chậu cho cây kè bạc vào mùa xuân hoặc mùa hè khi thấy các dấu hiệu: rễ mọc ra khỏi lỗ thoát nước, đất trồng bị nén chặt không thể thoát nước, bị vàng lá hoặc rụng lá, phát triển chậm hoặc ngừng phát triển.
 • Cách thay chậu: Hãy chọn chậu trồng mới lớn hơn 2-3 cm, thay đất trồng mới và thực hiện thay chậu cho cây kè bạc một cách nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương rễ cây.
 • Chăm sóc sau khi thay chậu: Tưới nước cho cây thường xuyên trong vòng 1-2 tuần sau khi thay chậu và tránh để cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong thời gian này.

5.5 Cắt tỉa cây định kỳ

Bạn nên cắt tỉa cây kè bạc định kỳ để cây luôn xanh tốt và tạo dáng đẹp khi trồng trong nhà, định kỳ bón phân hữu cơ hoặc phân bón hóa học 2-3 tháng một lần để cây phát triển tốt nhất.

NHÀ VƯỜN HƯNG THỊNH

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300