Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình

Công trình sẽ xanh mướt hơn khi có thảm cỏ hiện diện. Áp dụng kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình sẽ mang đến thảm cỏ phát triển tốt, phẳng đều, mọc kín.

Mỗi công trình cảnh quan sẽ có rất nhiều nhóm cây như cây công trình bóng mát, cây trồng bụi, cây có hoa và thảm cỏ. Thảm cỏ góp phần tạo mảng xanh rất hiệu quả. Công trình sẽ được phủ xanh nhanh chóng khi bạn áp dụng kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình phù hợp. Bạn có thể đánh giá chất lượng thảm cỏ công trình cảnh quan qua các yếu tố dưới dây:

  • Thảm cỏ xanh, phẳng đều, mọc kín.
  • Thảm cỏ không loang lổ, không có cỏ cây dại, không có rác gạch đá, không đọng nước.
  • Thảm cỏ được tạo vỉa ngăn cách rõ ràng.

1. Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình

Cỏ phủ công trình cảnh quan không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc phức tạp. Tuy nhiên, để có được thảm cỏ nhung công trình cảnh quan đạt chất lượng, bạn cần chú ý quá trình chăm sóc phù hợp.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình

1.1 Loại bỏ cỏ dại

Cỏ dại mọc lẫn vào cỏ thảm sẽ cạnh tranh, lấy đi phần dinh dưỡng của cỏ và làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của công trình cảnh quan. Ngoài ra, cỏ dài còn là 1 mắt xích trung gian trú ngụ của mầm sâu bệnh hại cho các loại cây công trình xung quanh. Vì vậy cần được tiến hành loại bỏ định kỳ.

1.2 Tưới nước giữ ẩm

Bạn cần định kỳ tưới nước – cách trồng cỏ phủ nền công trình cơ bản, với tần suất và lượng nước phù hợp. Tần suất và lượng nước tưới sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như độ ẩm của đất. Khi thực hiện bạn cần đảm bảo không tưới mạnh làm lún cỏ, nước tràn đất trôi bẩn, ảnh hưởng đến vệ sinh và cảnh quan môi trường.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình

1.3 Cắt tỉa cỏ và bổ sung dinh dưỡng

Việc cắt tỉa vô cùng quan trọng trong kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình cảnh quan. Cắt tỉa định kỳ giúp tạo điều kiện sinh trường và phát triển, đảm bảo chất lượng cảnh quan. Thời gian cắt tỉa cỏ dựa vào thời vụ trong năm, trung bình 1,5 – 2 tháng sẽ cắt tỉa cỏ 1 lần.Thông thường, 2 lần cắt duy trì thì lần thứ 3 sẽ là cắt cải tạo với độ cao 1 – 2cm (mùa đông không cắt đau vào tháng 11, 12). Cỏ cắt xong cần vệ sinh ngay. Bên cạnh cắt tỉa thảm co, định kỳ cũng cần bổ sung dinh dưỡng cho cỏ, đặc biệt trước mùa đông.

1.4 Làm phẳng mặt cỏ

Để bãi cỏ được bằng phẳng không bị lồi lõm, bạn cần bổ sung thêm đất màu hoặc dải cát, trồng dặm các vị trí cỏ bị chết. Đây được xem là phần quan trọng nhất trong kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình cảnh quan nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ.

2. Cách phòng trừ sâu bệnh thảm cỏ công trình

Có nhiều nguyên nhân khiến thảm cỏ công trình bị nhiễm sâu bệnh, thường bắt nguồn từ nhiều lý do như duy trì độ ẩm không tốt, điều kiện thời tiết, vệ sinh bãi cỏ không thuận lợi… Sau đây là một số loại sâu bệnh thảm cỏ công trình thường gặp.

2.1 Bệnh gỉ sắt

Thảm cỏ thừa đạm khá dễ mắc bệnh gỉ sắt. Đây bệnh có thể dễ dàng quan sát qua lá cỏ xuất hiện các nốt mụn màu cam như gỉ sắt. Bệnh lây lan rất nhanh, làm cháy vàng cả một khoảng cỏ, khó trị dứt điểm bằng thuốc phun. Cách trồng cỏ phủ nền tối ưu nhất là cắt bỏ lá cỏ nhiễm bệnh, dọn sạch sẽ để tránh bệnh lây lan rồi mới phun thuốc phòng trừ nấm bệnh.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình

2.2 Bệnh lá đỏ

Bệnh đỏ lá làm cỏ bị nhuốm đỏ thành từng mảng sau đó chuyển sang màu nâu rồi chết. Bệnh lá đỏ thường xảy ra cùng với tình trạng thiếu ni-tơ, phát triển mạnh nhất vào những mùa hè ẩm ướt và mùa thu. Bạn có thể bón phân đạm SA (ammonium sulfate) ngay khi phát hiện triệu chứng bệnh.

>> Xem thêm: Top cây bụi phủ nền phù hợp mọi loại công trình cảnh quan

2.3 Bệnh mốc trắng

Xuất hiện vào mùa thu hoặc mùa lạnh, bệnh mốc làm thảm cỏ công trình chuyển màu vàng hoặc hơi nâu, lác đác có một lớp phủ trắng phía trên hoặc đôi khi có mốc màu hồng trông giống như những cái mạng nhện. Những vùng cỏ phủ công trình bị bệnh có thể lan nhanh và phá hại diện rộng. Bạn cần xới cỏ để giảm rủi ro bệnh và lưu ý hạn chế bón nhiều nitơ vào mùa thu trong quy trình chăm sóc thảm cỏ công trình của mình.

2.4 Kiến

Trên cỏ công trình xuất hiện các ụ kiến đào làm mất thẩm mỹ bãi cỏ. Bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc trừ sâu, dạng sinh học là tốt nhất trong kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình.

2.5 Nấm tiên hoàn

Nấm tiên hoàn là một trong những loại bệnh hại thảm cỏ công trình bạn nên lưu ý. Nấm xuất hiện trên bãi cỏ như những ô nhỏ màu trắng nâu. Hãy đào xuống độ sâu khoảng 30cm ở khu vực cỏ bị nấm tấn công và loại bỏ phần đất đó, thay bằng loại đất tốt trước khi trồng lại cỏ mới hoặc lấp những mảng cỏ vào đó.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình

2.6 Ấu trùng của các loại côn trùng

Ấu trùng của các loại côn trùng khiến các đám cỏ bị vàng úa hoặc nâu vì chúng ăn rễ cỏ. Chim có thể xà xuống rỉa cỏ để đào sâu tìm côn trùng gây nên thiệt hại khi trồng cỏ phủ nền cây công trình. Bạn có thể xử lý bằng cách phủ một lớp bao nilon lên bãi cỏ để thu hút sâu và sau đó để những chú chim ăn chúng hoặc sử dụng thuốc BVTV sinh học.

2.7 Giun

Mặc dù giun không phải loại sâu bệnh nhất định phải tiêu diệt trong kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình nhưng những đống đất do giun đùn lên trên mặt bãi cỏ trông mất thẩm mỹ. Bạn sẽ cần được dọn đi khi khô nếu không muốn làm chết cỏ ở dưới lớp đất này. Kiểm soát việc tưới tiêu, không tưới quá nhiều nước lên bãi cỏ cũng là cách phòng trừ sâu bệnh thảm cỏ công trình liên quan đến giun hiệu quả.

Trên đây là những kỹ thuật chăm sóc thảm cỏ công trình đẹp. Liên hệ Vườn Hưng Thịnh để được tư vấn chi tiết hơn về cách trồng cỏ phủ nền cũng như cách trồng cây công trình khác tươi tốt. Vườn Hưng Thịnh sẽ tư vấn chọn giống cây và kỹ thuật chăm sóc tận tình suốt quá trình. Đây cũng là địa chỉ mua cây công trình, cây ăn quả giống quen thuộc của nhiều người. Hưng Thịnh chuyên cung cấp các dòng cây nhập khẩu từ Thái Lan chất lượng như:

  • Cây giống
  • Các loại cây ăn quả
  • Các loại cây xây dựng công trình lớn nhỏ khắp cả nước.
  • Cây đẹp tuyển chọn, bảo hành cây
  • Tư vấn miễn phí trồng và chăm sóc

Liên hệ:

  • Điện thoại: 0888 733 300 để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ thông tin tại vườn.
  • Địa chỉ: 178 TL8, Tân An Hội, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300