Các loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất

Khi trồng cây lựu đỏ Ấn Độ, các bệnh sinh ra từ đất được xem là khó chịu nhất. Sau đây là một số loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất bạn nên lưu ý.

Trong số tất cả các vấn đề mà cây trồng dễ mắc phải thì bệnh sinh ra từ đất có thể coi là vấn đề gây khó chịu nhất. Nếu bạn đã áp dụng đúng các kỹ thuật chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ nhưng cây vẫn m yếu, còi cọc và mất mùa không rõ nguyên nhân thì hãy nghĩ đến những vi sinh vật tồn tại và di chuyển trong đất.

1. Nguyên nhân bệnh sinh ra từ đất là gì?

Mầm bệnh có thể tồn tại trong đất một thời gian rất dài và nguồn bệnh sẽ tăng dần qua nhiều năm. Cho đến khi cây xuất hiện và gặp các điều kiện môi trường phù hợp sẽ phát sinh. Có nhiều loại mầm bệnh khác nhau và chúng ưa những điều kiện môi trường nhất định như một số mầm bệnh ưa thích điều kiện ẩm ướt, một số thích mức độ pH nhất định của đất và một số khác nhắm vào sự phát triển mềm và mọng nước.

Các loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất

 • Trong khi một số tác nhân gây bệnh là sinh vật ngắn hạn, xuất hiện khi có cây trồng và điều kiện thích hợp thì các mầm bệnh ở trong đất lại tìm thấy tự nhiên trong đất và tồn tại trong nhiều năm.
 • Nhiều bệnh cây có các triệu chứng vàng lá hoặc đốm đen nhưng lại không lớn, đôi khi những dấu hiệu này thường không thể nhìn thấy bằng quan sát thông thường và không bị phát hiện cho đến khi cây bị bệnh.
 • Các loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất cũng có thể lan truyền theo đường nước tưới, phân tán nhờ động vật hoặc gió, có sẵn trong hạt giống…

Nhìn chung có nhiều nguyên nhân bệnh sinh ra từ đất. Để biết chính xác bạn cần dành thời gian để lấy mẫu tại Cơ sở Khuyến nông Hợp tác tại địa phương.

2. Các loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất

Dù nguyên nhân phát tán bệnh gây ra từ đất là gì thì phần lớn do các tác nhân có nguồn gốc từ đất gây ra các triệu chứng không điển hình, như còi cọc, vàng lá, héo và chết cây. Sau đây là các loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất điển hình.

>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ

2.1 Nấm

Nấm là mầm bệnh sinh ra từ đất phổ biến nhất với nhiều biến chứng:

 • Một số loại nấm gây thối rễ cây lựu phổ biến bao gồm Cylindrocladium, Pythium, Phytophthora và Rhizoctonia. Sự thối rễ là dạng bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ làm cho hệ thống rễ bắt đầu bị phân hủy, tác nhân gây bệnh lây nhiễm vào rễ cây và ngăn cản sự hấp thụ dưỡng chất, dòng chảy của nước. Triệu chứng cây lựu đỏ Ấn Độ bị nhiễm nấm thối rễ có thể bao gồm héo, vàng, còi cọc và cuối cùng là chết.
 • Các bệnh thối gốc ở thân, cổ và đỉnh có triệu chứng tương tự như thối rễ nhưng bắt đầu ở trên mặt đất nên có thể dễ dàng phát hiện sớm hơn. Các mầm bệnh gây thối gốc bao gồm: Phytophthora, Rhizoctonia, Sclerotinia và Sclerotium.
 • Bệnh héo rũ như Fusarium oxysporum và Verticillium spp gây ra tình trạng héo lá dù bạn đã tưới đủ nước và kỹ thuật chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ đúng cách.
 • Các bệnh chết úng ở cây lựu đỏ lùn Ấn Độ con do một số loại nấm Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia và Sclerotium rolfsii gây ra. Chúng có thể lây nhiễm lúc nảy mầm hoặc ngay sau đó gây chết cây đột ngột. Đây cũng chính là nguyên nhân chính các vườn ươm không khuyến khích bạn sử dụng đất vườn gieo hạt lựu đỏ.

Các loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất

2.2 Vi khuẩn gây bệnh

Vi khuẩn là loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất ít phổ biến hơn Erwinia (bệnh thối nhũn), Rhizomes (bệnh thối rễ của rau diếp), Streptomyces (bệnh vảy cá ở khoai tây, bệnh thối mềm ở khoai lang).

2.3 Vi rút

Vi rút rất hiếm nhưng chúng cũng có thể đậu trên nấm hoặc tuyến trùng và xâm nhập vào nước. Khi vi rút xâm nhập vào tế bào thực vật có thể làm cho tế bào sản sinh ra nhiều tế bào vi rút hơn gây ra hiện tượng còi cọc, vàng lá và đôi khi có đốm ở các lá phía dưới trong khi các lá mới hơn vẫn xanh và dày.

2.4 Tuyến trùng ký sinh thực vật

Đây là một trong Các loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất khó chịu hàng đầu. Đôi khi được gọi là giun đũa, tuyến trùng là loài giun không phân mảnh, cơ thể tròn và có điểm ở hai đầu. Tuyến trùng thối rễ có lẽ là loài quen thuộc nhất gây biến dạng và sưng rễ và có thể ảnh hưởng đến sức sống của cây lựu đỏ lùn.

Các loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất

3. Cách kiểm soát bệnh sinh ra từ đất

Khi trồng cây lựu đỏ Ấn Độ, các bệnh sinh ra từ đất được xem là khó chịu nhất. Tất nhiên bạn sẽ không thể loại bỏ vi sinh vật vĩnh viễn đặc biệt nếu chúng phổ biến trong khu vực của bạn. Chúng có thể tồn tại trong đất, ngay cả khi cây không còn nữa. Vậy nên kiểm soát hóa chất không hiệu quả.

Tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng vẫn có cách phòng tránh bệnh sinh ra từ đất này. Bạn vẫn có thể cắt giảm quần thể và sự lây nhiễm của các loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ theo một số cách như sau.

 • Dọn sạch mảnh vụn vườn vào cuối mùa.
 • Luân phiên trồng cây lựu đỏ Ấn Độ với các loại cây trồng khác.
 • Xử lý bằng lưu huỳnh hoặc đồng vào đầu mùa được coi là biện pháp kiểm soát hữu cơ.

Tóm lại, các loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất sẽ tiếp tục gây thất vọng cho những người làm vườn ở sân sau nhà. Có thể cách phòng tránh bệnh hại sinh ra từ đất tốt nhất là kiểm soát tốt sức khỏe của cây. Hãy áp dụng các kỹ thuật chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ nghiêm ngặt để cây có khả năng chống lại các bệnh thông thường có thể giúp hạn chế sự phát sinh và lây lan mầm bệnh từ đất.

Ngoài ra cũng hãy chọn hạt khỏe mạnh để ươm giống hoặc mua cây lựu đỏ Ấn Độ khỏe mạnh. Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm thì hãy đến Vườn Hưng Thịnh – vườn lựu đỏ Ấn Độ uy tín để được tư vấn tận tình và miễn phí.

Mua cây lựu đỏ Ấn Độ giống tại vườn Hưng Thịnh sẽ được tư vấn chọn loại cây và kỹ thuật chăm sóc tận tình suốt quá trình. Đây cũng là địa chỉ mua cây công trình, cây ăn quả giống quen thuộc của nhiều người. Hưng Thịnh chuyên cung cấp các dòng cây nhập khẩu từ Thái Lan chất lượng như:

 • Cây giống
 • Các loại cây ăn quả
 • Các loại cây xây dựng công trình lớn nhỏ khắp cả nước.
 • Cây đẹp tuyển chọn, bảo hành cây
 • Tư vấn miễn phí trồng và chăm sóc

Liên hệ:

 • Điện thoại: 0888 733 300 để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ thông tin tại vườn.
 • Địa chỉ: 178 TL8, Tân An Hội, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300