Cây chà là ăn quả khó trồng không? Trồng đất mặn được không?

Cây chà là ăn quả thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau kể cả những loại đất nghèo dinh dưỡng, có độ nóng cao và có mạch nước ngầm, có độ mặn cao.

1. Cây chà là là cây gì?

Cây chà là có tên gọi khoa học là Phoenix loureiri – một giống thuộc họ cau (Arecaceae), xuất xứ từ các nước châu Phi. Hiện nay cây chà là được trồng nhiều ở những quốc gia Trung Đông như Tunisia, Dubai,… đặc biệt là ở Israel. Cây chà là có sức sống mãnh liệt, chịu hạn tốt, dễ trồng dễ chăm sóc.

Cây chà là có tên gọi khoa học là Phoenix loureiri – một giống thuộc họ cau (Arecaceae)

Cây chà là được xem là một trong những loài cây ăn quả cao nhất thế giới, dạng thân thẳng, màu xám, rộng và chiều cao từ 1 – 30m.

 1. Lá cây chà là gần giống với lá dừa, dáng lông chim, độ dài từ 1 – 6m, khá nhọn, cứng, màu xám xanh, chỉ tập trung ở đỉnh và chĩa ra mọi hướng xung quanh.
 2. Hoa của cây là hoa đơn tính, nhỏ, màu trắng pha nâu và phải nhờ đến gió, ong, bướm để thụ phấn.
 3. Quả chà là mang màu xanh khi còn non và nâu đỏ khi chín. Quả có chứa hạt, dáng trụ hay bầu dục, đường kính khoảng 2 – 3cm, dài 3 – 7cm, bên trong chứa một lớp bột trái cây dày vị ngọt và giàu dinh dưỡng.

2. Có những giống cây chà là nào?

Chà là được trồng để lấy bóng mát giữ nước và quả làm thức ăn. Ngày nay, mặt hàng chà là đã phổ biến trên khắp thế giới, mang đến giá trị kinh tế cao. Người ta phân loại cây chà là theo công dụng gồm cây chà là cảnh và cây chà là ăn trái.

2.1 Cây chà là cảnh

Cây chà là cảnh có tên khoa học là Phoenix Canariensis palm, đa phần được trồng ở các công trình, khuôn viên cây xanh, đường phố, khu nghỉ dưỡng. Cây chà là cảnh dáng đẹp, phát triển nhanh.

Cây chà là ăn quả khó trồng không? Trồng đất mặn được không?

2.2 Cây chà là ăn quả

Cây chà là ăn trái có tên khoa học là Phoenix dactylifera palm hoặc Date palm. Giống cây chà là ăn quả được ưa chuộng nhất ở Việt Nam. Ngoài công dụng thu hoạch quả, còn có thể trồng trong khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái. Hiện nay tại Việt Nam có nhiều loại khác nhau về kích thước quả và mùi vị theo nguồn gốc.

 1. Cây chà là Ấn Độ: Khi chín kỹ, quả chuyển từ màu đỏ sang đen gần giống với chà là khô, vị chát đan xen ngọt đậm. Quả chà là nhập khẩu Ấn Độ có giá cả cao nhất trong thị trường chà là ăn trái.
 2. Cây chà là Dubai: Được xem là biểu tượng đặc trưng của Dubai với sản lượng khai thác chà là lên đến hàng trăm ngàn tấn.
 3. Cây chà là Trung Đông: Hay còn gọi là cây chà là Israel có dáng đẹp và tuổi thọ rất cao, thích nghi ở nhiều môi trường khô cằn khác nhau, cây rất sai quả nên hiện cũng được trồng để lấy quả ở nước ta.

Ngoài 2 loại này thì cũng còn 1 loại khác ít phổ biến hơn là cây chà là rừng có tên khoa học Phoenix roebelenii palm. Cây chà là rừng mọc thành từng bụi nhỏ, thường được trồng trong khuôn viên công trình hoặc nhà phố nhưng không phổ biến như chà là cảnh.

3. Trồng cây chà là ăn quả ngày càng phổ biến ở Việt Nam

Ban đầu khi mới được mang vào Việt Nam, cũng có nhiều người chưa dám trồng số lượng nhiều vì không biết trồng cây chà là ăn quả trên đất mặn được không hay cây chà là ăn quả khó trồng không. Thực tế, hoàn toàn không đáng ngại. Quả chà là có nhiều tác dụng cho sức khỏe, cách dùng đa dạng và thời hạn bảo quản lâu đến gần 1 năm.

>> Xem thêm: Cây Chà Là Trung Đông khedry – Barhee những điều cần biết

Một số nơi trên thế giới còn dùng quả chà là để sản xuất đường. Trồng loại cây này mang lại giá trị kinh tế cao, sức tiêu thụ tốt trên thị trường quanh năm. Hơn nữa, cũng dễ canh tác, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, có khả năng chịu đựng nơi có độ mặn cao thích hợp điều kiện trồng ở Việt Nam.

Cây chà là ăn quả khó trồng không? Trồng đất mặn được không?

3.1 Nhân giống chà là ăn quả thế nào?

Bạn có thể nhân giống bằng cách gieo hạt và trồng ra đất khi các cây con từ 5 – 6 tháng tuổi. Để giúp cây sinh trưởng nhanh hơn thì bạn có thể trộn lẫn phân bón. Khi trồng chỉ cần đào hố hoặc cho chậu theo tỷ lệ dài – rộng – ngang là 30x30x30cm để cây dễ dàng ra rễ. Thời điểm tốt nhất để trồng chà là lấy quả là vào đầu mùa mưa. Tùy theo địa hình mà bạn có thể trồng tập trung hoặc theo hàng, cây cách cây 4-6m là phù hợp.

3.2 Điều kiện chăm sóc cây chà ăn quả là gì?

Là một trong những loài cây ăn trái có khả năng sinh trưởng rất mạnh mẽ, chăm sóc chà là không quá khó khăn. Bạn chỉ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 1. Đất trồng: Giống chà là ăn trái thích hợp trồng trồng ở nhiều loại đất khác nhau kể cả những loại đất nghèo dinh dưỡng, có độ nóng cao và có mạch nước ngầm, có độ mặn cao.
 2. Nhiều nắng: chà là vốn không chịu được bóng râm, khi trồng và chăm sóc cây bạn nên để cây ở những vị trí rộng rãi, thoáng đãng và nhiều ánh nắng mặt trời.
 3. Tưới nước ít: giống cây chà là nói chung đều ưa hạn hơn, bạn không cần phải tưới nhiều nước cho cây chà là ăn quả, vào mùa khô hạn thì chỉ cần bổ sung một ít nước giúp cải thiện quá trình sinh trưởng của cây là được.
 4. Phân bón: cây có thể cho trái đều kể cả điều kiện thổ nhưỡng kém dinh dưỡng nhờ khả năng thích nghi nhiều loại đất trồng. Vì vậy bạn chỉ cần bón phân định kỳ hằng năm là đủ cho cây năng suất.
 5. Thụ phấn: Mùa hoa chà là ăn quả vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3. Cây chà là nở hoa đón nhị đực trong 3 ngày và kết trái ngay sau đó. Bạn có thể thụ phấn nhờ gió và côn trùng hoặc dùng bông để lấy phấn hoa đực rồi tung lên vòi nhụy cái vào mỗi sáng sớm.

Cây chà là ăn quả khó trồng không? Trồng đất mặn được không?

4. Trồng cây chà là bao lâu thu hoạch quả được?

Cây chà là ăn quả sẽ bắt đầu cho trái sau 5-7 năm. Thời điểm thu hoạch quả thường từ tháng 8 đến tháng 12.

Cuối cùng, nếu bạn muốn mua giống cây chà là lấy trái thì có thể tham khảo tại Nhà Vườn Hưng Thịnh – địa chỉ chuyên các dòng chà là và cây nhập khẩu từ Thái Lan.

 1. Cung cấp chà là ăn trái Barhee giống nuôi cấy mô, cây trưởng thành 2-4m, cây đang ra trái.
 2. Chuyên thi công cây cảnh quan cho các công trình lớn nhỏ trên cả nước.
 3. Tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trồng, phương pháp chăm sóc và thu hoạch.
 4. Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc bằng xe đầu kéo, xe 18 tấn đảm bảo cây khỏe đẹp khi đến nơi.

Liên hệ để nhận tư vấn thêm cây chà là ăn quả miễn phí:

 • Liên hệ: 0888 733 300 để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ thông tin tại vườn.
 • Địa chỉ: 178 TL8, Tân An Hội, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300