Cách nhận biết lựu đỏ Ấn Độ trong 3 giống lựu ngon dễ trồng

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều giống lựu đỏ được yêu thích. Nếu bạn mua giống trồng thì nên biết cách nhận biết lựu đỏ Ấn Độ trong 3 giống lựu ngon dễ trồng.

1. Các giống lựu đỏ phổ biến tại Việt Nam

Lựu đỏ được biết đến với quả thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao lại dễ trồng, có thể cho quả ngay cả khi trồng trong chậu. Việt Nam nổi tiếng với sự đa dạng về điều kiện tự nhiên ở các vùng miền trên đất nước, từ đó tạo ra vô vàn loại nông sản với hương vị khác nhau. Trong đó phải kể đến sự đa dạng của các giống lựu ngon và dễ trồng.

Ngoài lựu đỏ Ấn Độ thì vẫn còn nhiều giống khác được ưa chuộng trên thị trường. Nếu bạn muốn trồng thì hãy trang bị cách nhận biết lựu đỏ Ấn Độ trong số các giống lựu phổ biến.

1.1 Giống Lựu Trắng (Lựu Bạch)

Đây là giống lựu cho trái to, chín màu trắng bên trong nhạt màu, nhiều nước, hạt khá ngọt. So với các loại lựu khác thì lựu bạch dễ nhận biết nhất với hạt bên trong màu trắng. Dựa vào nhà khuyến nông thì cây lựu nói chung rất dễ trồng và chăm sóc, kể cả lựu trắng trong nước. Lựu có thể trồng ngoài vườn hoặc trong chậu làm kiểng, chỉ cần đặt ở nơi có đầy đủ ánh sáng thì cây đã có thể sinh trưởng tốt.

Hiện nay giá cây giống Lựu trắng truyền thống dao động từ 30.000 – 65.000/ cây.

Cách nhận biết lựu đỏ Ấn Độ trong 3 giống lựu ngon dễ trồng

1.2 Giống Lựu Thái

Giống này nhập từ Thái Lan, trái cả vỏ và ruột thịt bên trong đều có màu đỏ. Trái Lựu Đỏ Thái nhỏ hơn trái Lựu Trắng Truyền Thống, nhưng cây cho nhiều quả hơn. Giống lựu đỏ này có khả năng ra hoa và đậu quả từ 12 tháng trồng với sản lượng cao và chất lượng tốt.

Giá cây giống Lựu đỏ Thái Lan dao động từ 65.000 – 90.000/ cây.

1.3 Giống Lựu Peru

Lựu Peru du nhập vào nước ta không lâu. Giống lựu này có vỏ màu đỏ, hạt đỏ đậm rất đẹp, 1 trái nặng 400-600 gram. So với 2 giống ở trên thì lựu Peru có hương thơm cực kỳ hấp dẫn, các hạt nhỏ bên trong thì đầy mọng nước, có thể mang lại cảm giác mát lạnh, tận hưởng vị ngọt thanh trong lành khi ăn. Hơi khó nhận biết lựu đỏ Ấn Độ với trái lựu Peru.

Cây lựu Peru khi trồng bắt đất rất nhanh gấp đôi các loại lựu trên thị trường. Cây lớn và phát triển tốt, sau khoảng 6 tháng trồng đã có thể ra hoa, đậu trái và có ưu điểm tuyệt đối về chất lượng trái to (trung bình 500gram), sản lượng đều và cao. Tại Việt Nam, lựu Peru được các nhà vườn ưu tiên trồng làm cây kinh tế.

Giá cây giống Lựu Peru trên thị trường dao động từ 120.000-250.000/ cây tùy kích thước.

Cách nhận biết lựu đỏ Ấn Độ trong 3 giống lựu ngon dễ trồng

1.4 Lựu đỏ Ấn Độ

Giống cây mới này có nguồn gốc từ Tây Nam Á, còn có tên gọi khác là Lựu đỏ Ai Cập. Quả lựu đỏ Ấn Độ thường khá lớn, cầm nặng tay, trọng lượng trung bình 300 – 500g/ quả, khi chín màu đỏ đậm rực rỡ bắt mắt, mọng nước, vị ngọt thanh vô cùng thơm ngon.

Giá cây giống lựu đỏ Ấn Độ dao động khoảng 115.000 – 135.000/ cây tùy chiều cao.

2. Cách nhận biết và mua cây giống lựu đỏ Ấn Độ

Khi mua cây giống để trồng, bạn có thể nhận biết lựu đỏ Ấn Độ thông qua những đặc điểm về hình thái. Cây lựu đỏ Ấn Độ là một loại cây bụi rụng lá tạo ra quả dạng hạt, cây cao 1m-1,5m đã có thể cho trái, trung bình 1 cây trưởng thành trong 1 kỳ thu hoạch đạt 60-80 trái/ cây, trái to cỡ lòng bàn tay, nặng từ 300-500gram tùy điều kiện chăm sóc.

Hiện nay, cây giống lựu đỏ Ấn Độ được nhân giống bằng phương pháp chiết cành là phổ biến nhất. Cách nhân giống này cũng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Khi mua cây giống lựu đỏ Ấn Độ, bạn nên chọn cây giống đã trồng được từ 5 – 6 tháng tuổi, có chiều cao khoảng 50 – 60cm.

Giống lựu đỏ Ấn Độ được biết đến là giống lựu cho năng suất cao hàng đầu thế giới. Cây rất sai hoa lại dễ đậu quả. Dù trồng cây ra đất hay trồng trong chậu thì cây vẫn có thể ra hoa đậu trái như thường. Yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cây cũng không quá phức tạp.

Cách nhận biết lựu đỏ Ấn Độ trong 3 giống lựu ngon dễ trồng

3. Cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ tại nhà

Lựu vốn là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong đó, giống lựu đỏ Ấn Độ lại dễ trồng nên những năm gần đây được người trồng lấy trái ưa chuộng hơn. Trồng cây lựu đỏ Ấn Độ khoảng 1 năm thì cho quả. Đặc điểm nhận biết lựu đỏ Ấn Độ là năng suất cao, tỷ lệ đậu quả có phần nhỉnh hơn các loại khác ngay cả khi trồng chậu.

3.1 Điều kiện sinh thái

Lựu Ấn Độ có thể sống đến hàng trăm năm nếu được chăm sóc tốt. Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, gỗ khỏe mạnh, ít sâu bệnh, dễ trồng và chăm sóc. Lựu Ấn Độ ưa nắng, sáng, thoáng gió, chịu nóng, chịu hạn tốt, ưa đủ nước và đủ dinh dưỡng. Cây lựu Ấn Độ được nhân giống bằng cách chiết cành vào mùa mưa là dễ sinh trưởng nhất. Đến kỳ ra hoa, cần áp dụng biện pháp thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn để đạt năng suất cao.

3.2 Chọn cây giống

Trước khi trồng bạn cần phải chọn đúng cây giống Lựu lùn đỏ, nếu mua phải cây lựu hoa chơi kiểng thì sẽ rất tốn thời gian trồng. Hãy dựa vào những đặc điểm hình thái để nhận biết lựu đỏ Ấn Độ và tìm đến vườn uy tín để đảm bảo mua cây giống lựu đỏ Ấn Độ đúng và được giá cây con tốt nhất.

3.3 Đất trồng

Cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ không quá khó, cây không đòi hỏi phải có đất tốt và dinh dưỡng cao như nhiều loại cây ăn quả khác. Cây phát triển tốt nhất khi được trồng trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiều chất dinh dưỡng. Nếu trồng trong chậu thì nên phối trộn đất, tro trấu và cám dừa để có cấu trúc tối ưu cho sự phát triển của cây.

>> Xem thêm: Cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ như thế nào để được mùa quả bội thu?

3.4 Nước tưới

Lựu đỏ Ấn Độ ưa ánh sáng nhưng không chịu úng nước, nên cần chú ý độ ẩm đất. Nếu trồng trên đất thì hãy làm mô nổi. Còn trồng bằng mặt đất hoặc trồng trong chậu thì hãy đảm bảo thoát nước tốt. Mỗi ngày có thể tưới nước 1-2 lần, đến kỳ hoa nở thì khống chế lượng nước, chỉ tưới khi đất khô.

3.5 Bón phân

Việc bón phân cho cây phải thận trọng vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Nên bón nhiều lần với liều lượng thấp, không nên bón nhiều đạm nếu trồng cây trong chậu. Trong mùa sinh trưởng nên bón bổ sung các loại phân có nguồn gốc hữu cơ, phân trùn quế, phân dơi,… định kỳ 15–20 ngày một lần. Trước khi cây ra nụ chọn phân NPK có tỉ lệ P và K cao để hoa nở đều và đẹp. Vào mùa đông thì nên bón lân mỗi gốc 300-500g.

3.6 Trị rệp sáp

Tuy là cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ dễ, nhưng cây lại dễ bị rệp sáp, rầy mềm tấn công. Nếu cây bị các loại rệp này tấn công thì bạn có thể trị bằng cách dùng nước rửa chén với liều lượng 1cc/1l nước, lắc đều rồi phun sương vào ổ rệp, không phun vào gốc. Thời gian tốt nhất để phun là lúc sáng sớm trước khi nắng lên hoặc chiều tối muộn.

 

4. Địa chỉ mua cây giống lựu đỏ Ấn Độ chất lượng

Việc mua cây giống, cây con chất lượng ảnh hưởng nhiều đến việc chăm sóc lựu đỏ Ấn Độ. Mặc dù đây là một loại cây ăn trái dễ trồng, dễ chăm sóc, nhưng chọn cây giống khỏe mạnh sẽ giúp quá trình chăm cây thuận lợi hơn, ít sâu bệnh, phát triển nhanh chóng và sai quả hơn.

Mua cây giống lựu đỏ Ấn Độ tại vườn Hưng Thịnh sẽ được tư vấn nhận biết lựu đỏ Ấn Độ, đảm bảo được mua cây giống lựu đỏ Ấn Độ tốt, được hỗ trợ tư vấn cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ tận tình suốt quá trình trồng cây. Đây cũng là địa chỉ mua cây công trình, cây ăn quả giống quen thuộc của nhiều người. Hưng Thịnh chuyên cung cấp các dòng cây nhập khẩu từ Thái Lan chất lượng như:

  • Cây giống
  • Các loại cây ăn quả
  • Các loại cây xây dựng công trình lớn nhỏ khắp cả nước.
  • Cây đẹp tuyển chọn, bảo hành cây
  • Tư vấn miễn phí trồng và chăm sóc

Liên hệ:

  • Điện thoại: 0888 733 300 để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ thông tin tại vườn.
  • Địa chỉ: 178 TL8, Tân An Hội, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300