Cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ như thế nào để được mùa quả bội thu?

Để có một mùa cây lựu đỏ Ấn Độ bội thu, trước tiên phải chọn đúng cây giống Lựu lùn đỏ, mua nhầm cây lựu hoa kiểng thì sẽ rất tốn thời gian trồng.

Trước khi trồng cây lựu đỏ Ấn Độ, bạn nên tìm hiểu thật kỹ đặc điểm nhận dạng về hình thái để lựa chọn đúng giống lựu đỏ Ấn Độ ăn quả. Sau đó là phải trang bị đầy đủ kỹ thuật chăm sóc cây sao cho phù hợp với thổ nhưỡng và thời tiết.

1. Đặc điểm nhận dạng cây lựu đỏ Ấn Độ là gì?

Cây lựu đỏ tên tiếng anh là Indian Pomegranate, tên khoa học là Punica Granatum. Cây còn có nhiều tên gọi khác như thạch lựu, an thạch lựu, thừu lựu, cây hoa hạnh, mẫu nhã, tạ thạch, sơn lực diệp, nhã lựu, tháp lựu, đan nhược, kim bàng, kim tương, tạ lựu,…

  • Thân lựu đỏ nhỏ, có chiều cao trung bình dưới 4m. Khi còn non thân có màu xám hơi đỏ, tiết diện vuông, già thân lại chuyển sang màu xám, tiết diện tròn. Thân lựu có ít gai, ngay từ khi có nhánh đã phân cành từ gốc thành những bụi dày, cành non vươn dài.
  • Lá cây lựu đỏ có màu xanh bóng, lá đơn và mọc đối xứng nhau, dáng lá thuôn dài và hơi nhọn ở đầu. Lá có gân màu đỏ hình lông chim, gân chính nổi rõ ở mặt dưới, cuống lá ngắn.
  • Hoa lựu đỏ cánh đơn, màu đỏ rực, lâu tàn. Hoa lựu đỏ là quốc hoa của Tây Ban Nha được vẽ trên quốc huy của nước này, đại diện cho phú quý, cát tường, phồn vinh.

Hiện nay tại Việt Nam có 2 giống lựu đỏ được phổ biến là lựu đỏ Ấn Độ và lựu đỏ Việt Nam.

Cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ như thế nào để được mùa quả bội thu?

1.1 Giống lựu đỏ Ấn Độ

Ấn Độ là nước sản xuất lựu lớn nhất thế giới. Lựu đỏ Ấn Độ được sản xuất quanh năm, mùa thu hoạch bội thu là từ tháng 2 tới tháng 5. Quả lựu Ấn Độ được xuất khẩu đi nhiều nước.

Đặc điểm nhận dạng cây lựu đỏ Ấn Độ là chiều cao giới hạn khoảng 2m, nhiều cành ngắn, lá xanh bóng thuôn dài, tán lá xum xuê, xanh mướt, tán rợp cây tròn đều.

Về hình dáng quả lựu Ấn Độ cũng giống như các loại lựu khác, vỏ màu đỏ ửng, bên trong cũng có lớp màng xốp trắng bao bọc lấy những hạt lựu đỏ thẫm, quả nặng 350gr – 500gr, có vị ngọt thanh, mát rượi, thơm lừng.

1.2 Cây lựu đỏ Việt Nam

Giống lựu đỏ Việt Nam đã có ở nước ta từ rất lâu, gần như là loại lựu truyền thống. Lựu đỏ Việt có hoa màu đỏ hơi cam, vỏ trái màu ửng vàng hơi hồng nhẹ, hạt màu đỏ và thân có gai nhiều.

2. Cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ có khó không?

Lựu vốn là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong đó, giống lựu đỏ Ấn Độ lại dễ trồng nên năm gần đây được người trồng lấy trái ưa chuộng hơn. Trồng cây lựu đỏ Ấn Độ khoảng 1 năm thì cho quả. Đặc biệt, giống lựu đỏ Ấn Độ cho năng suất cao, tỷ lệ đậu quả có phần nhỉnh hơn các loại khác ngay cả khi trồng chậu.

Cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ như thế nào để được mùa quả bội thu?

Bây giờ là những hướng dẫn cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ.

2.1 Điều kiện sinh thái

Lựu Ấn Độ có thể sống đến hàng trăm năm nếu được chăm sóc tốt. Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, gỗ khỏe mạnh, ít sâu bệnh, dễ trồng và chăm sóc. Lựu Ấn Độ ưa nắng, sáng, thoáng gió, chịu nóng, chịu hạn tốt, ưa đủ nước và đủ dinh dưỡng.

Cây lựu Ấn Độ được nhân giống bằng cách chiết cành vào mùa mưa là dễ sinh trưởng nhất. Đến kỳ ra hoa, cần áp dụng biện pháp thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn để đạt năng suất cao.

2.2 Chọn cây giống

Trước khi trồng bạn cần phải chọn đúng cây giống Lựu lùn đỏ, nếu mua phải cây lựu hoa chơi kiểng thì sẽ rất tốn thời gian trồng. Hãy dựa vào những đặc điểm hình thái và tìm đến vườn lựu đỏ Ấn Độ uy tín để đảm bảo đúng giống và được giá cây giống lựu đỏ Ấn Độ tốt nhất.

2.3 Đất trồng

Cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ không quá khó, cây không đòi hỏi phải có đất tốt và dinh dưỡng cao như nhiều loại cây ăn quả khác. Cây phát triển tốt nhất khi được trồng trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiều chất dinh dưỡng. Nếu trồng trong chậu thì nên phối trộn đất, tro trấu và cám dừa để có cấu trúc tối ưu cho sự phát triển của cây.

Cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ như thế nào để được mùa quả bội thu?

2.4  Nước tưới

Lựu đỏ Ấn Độ ưa ánh sáng nhưng không chịu úng nước, nên cần chú ý độ ẩm đất. Nếu trồng trên đất thì hãy làm mô nổi. Còn trồng bằng mặt đất hoặc trồng trong chậu thì hãy đảm bảo thoát nước tốt. Mỗi ngày có thể tưới nước 1-2 lần, đến kỳ hoa nở thì khống chế lượng nước, chỉ tưới khi đất khô.

2.5 Bón phân

Việc bón phân cho cây phải thận trọng vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Nên bón nhiều lần với liều lượng thấp, không nên bón nhiều đạm nếu trồng cây trong chậu. Trong mùa sinh trưởng nên bón bổ sung các loại phân có nguồn gốc hữu cơ, phân trùn quế, phân dơi,… định kỳ 15–20 ngày một lần. Trước khi cây ra nụ chọn phân NPK có tỉ lệ P và K cao để hoa nở đều và đẹp. Vào mùa đông thì nên bón lân mỗi gốc 300-500g.

>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây chà là ăn trái cho năng suất cao

2.6 Trị rệp sáp

Tuy là cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ dễ, nhưng cây lại dễ bị rệp sáp, rầy mềm tấn công. Nếu cây bị các loại rệp này tấn công thì bạn có thể trị bằng cách dùng nước rửa chén với liều lượng 1cc/1l nước, lắc đều rồi phun sương vào ổ rệp, không phun vào gốc. Thời gian tốt nhất để phun là lúc sáng sớm trước khi nắng lên hoặc chiều tối muộn.

Cách trồng cây lựu đỏ Ấn Độ như thế nào để được mùa quả bội thu?

3. Giá cây giống lựu đỏ Ấn Độ có đắt không?

Hiện nay trên thị trường giá cây giống lựu đỏ Ấn Độ có mặt bằng chung vào khoảng 1.800.000 đồng/cây trưởng thành. Dĩ nhiên tùy vào từng địa chỉ vườn lựu đỏ Ấn Độ uy tín ở đâu mà giá cây giống lựu đỏ Ấn Độ có thể khác nhau.

4. Vườn lựu đỏ Ấn Độ uy tín ở đâu?

Bên cạnh kỹ thuật chăm sóc đúng thì lựa chọn cây giống chất lượng cao cũng quan trọng, quyết định khả năng sinh trưởng của cây. Mua cây giống tại vườn lựu đỏ Ấn Độ Hưng Thịnh sẽ được đảm bảo chất lượng cây con, giá cây giống lựu đỏ Ấn Độ tốt hơn và được hỗ trợ trong suốt quá trình trồng cây.

Đây là địa chỉ mua cây chà là giống quen thuộc của nhiều người. Hưng Thịnh chuyên cung cấp các dòng cây nhập khẩu từ Thái Lan chất lượng như:

  • Cây giống
  • Các loại cây ăn quả
  • Các loại cây xây dựng công trình lớn nhỏ khắp cả nước.
  • Cây đẹp tuyển chọn, bảo hành cây
  • Tư vấn miễn phí trồng và chăm sóc

Liên hệ:

  • Điện thoại: 0888 733 300 để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ thông tin tại vườn.
  • Địa chỉ: 178 TL8, Tân An Hội, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300