Hướng dẫn cách cắt tỉa cây công trình đúng kỹ thuật

Cây công trình trồng ở các khu vực dân cư, đô thị cần được cắt tỉa thường xuyên để đảm bảo an toàn. Sau đây là cách cắt tỉa cây công trình đúng kỹ thuật.

Trồng cây xanh nói chung và cây công trình nói riêng tại các khu vực có người sinh sống, khu đô thị, trên các tuyến đường giao thông… đều cần được cắt tỉa với tần suất đều đặn. Bởi vì cây xanh vốn phát triển không ngừng, những cây xanh già cỗi hay cây phát triển xâm lấn ra ngoài khu vực quy hoạch vào mùa mưa bão ngã đổ gây thiệt hại đến tài sản và tính mạng con người. Đây cũng là lý do những dịch vụ bảo dưỡng cây xanh, bảo dưỡng cảnh quan rất cần thiết.

Cây xanh cần được cắt tỉa định kỳ hằng năm nhằm tạo dáng cây, giúp cây phát triển nhanh hơn và đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Việc bảo dưỡng cắt tỉa cây công trình không quá khó khăn. Tuy nhiên cây càng lớn càng đòi hỏi kỹ thuật thực hiện đúng để không ảnh hưởng sức khỏe cây trồng, duy trì vẻ mỹ quan và quan trọng nhất là an toàn cho những người xung quanh trong thời gian thi công.  Hướng dẫn cách cắt tỉa cây công trình đúng kỹ thuật

1. Hướng dẫn cách cắt tỉa cây công trình đúng kỹ thuật

Cách cắt tỉa cây công trình sẽ có sự khác biệt giữa các loại cây cũng như độ tuổi của cây. Thông thường, cách cắt tỉa cây công trình đúng kỹ thuật đòi hỏi phải có kinh nghiệm, tay nghề cao và tính tỉ mỉ cẩn thận trong quá trình bảo dưỡng.

1.1 Kỹ thuật cắt tỉa cây công trình trưởng thành

Sau đây là chi tiết kỹ thuật cắt tỉa cây công trình trưởng thành:

  • Làm quang vòm (đỉnh, ngọn, chóp) lá loại bỏ các cành nhánh khô gãy, cành to bị bệnh hoặc có nguy cơ gãy đổ.
  • Làm mỏng vòm lá loại bỏ bớt tán lá để giảm sự cản trở khi gió đi qua vào mùa mưa bão hạn chế đổ ngã.
  • Nâng cao vòm lá nhằm loại bỏ những tán lá thấp để thông thoáng tầm nhìn.
  • Giảm bớt ngọn để khống chế chiều cao cây, làm thấp đỉnh ngọn cây bằng cách cắt tỉa tự nhiên 1/3 độ lớn của các cành cây to bị loại bỏ.
  • Phục hồi ngọn để lấy lại cấu trúc tự nhiên của cây sau khi bị cắt tỉa và xén ngọn không đúng cách.
  • Sau khi cắt tỉa nên bôi thuốc vết cắt để thân cây không bị nấm, vi khuẩn hay sâu bẹnh xâm nhập.

Hướng dẫn cách cắt tỉa cây công trình đúng kỹ thuật

1.2 Kỹ thuật cắt tỉa cây xanh chưa trưởng thành

Đối với cây non, khi thực hiện bảo dưỡng cây công trình cần áp dụng cách cắt tỉa cây công trình đúng kỹ thuật dành riêng cho cây chưa trưởng thành. Thời điểm lý tưởng là vào năm thứ 2 sau khi trồng để tăng cấu trúc của cây và cắt tỉa đều đặn những năm sau đó. Cây công trình được cắt tỉa đúng kỹ thuật sớm sẽ tăng tuổi thọ cây, cây sẽ được an toàn và ít gãy cành hơn.

>> Xem thêm: Kỹ thuật bón lót cây công trình sinh trưởng tốt mà bạn nên biết

2. Thực hiện cắt tỉa cây công trình khi nào?

Thực hiện cắt tỉa cây công trình khi nào cũng tuỳ vào từng vùng địa lý, thời tiết. Để giảm khả năng xảy ra bệnh hại do sâu ở cây công trình trưởng thành thì thời gian cắt tỉa được thực hiện trung bình từ 2 lần/năm tùy theo đặc điểm khí hậu khu vực trồng cây công trình. Việc cắt tỉa cây công trình trưởng thành trước mùa mưa đặc biệt quan trọng.

Hướng dẫn cách cắt tỉa cây công trình đúng kỹ thuật

  • Đối với tất cả các loại cây không cắt tỉa vào thời gian cành con đang đâm chồi.
  • Đối với những cây có vỏ mỏng không cắt tỉa vào mùa hè tránh gây tổn thương cho cây do ánh nắng mặt trời thời điểm này khá gắt.
  • Đối với những cây rụng lá theo mùa hay không có lá vào mùa đông thì thời gian cắt tỉa tốt nhất vào tháng 10 đến tháng 1 năm sau.
  • Đối với những cây gây nguy hiểm, lớn, nhiều tán nên áp dụng cách cắt tỉa cây công trình đúng kỹ thuật kịp thời bất cứ thời điểm nào trong năm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật cắt tỉa cây công trình. Để đảm bảo an toàn cho cây xanh và con người, bạn nên đặt các dịch vụ chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan chuyên nghiệp. Đội ngũ thợ chăm sóc cây xanh có kinh nghiệm và dụng cụ hỗ trợ phù hợp sẽ thực hiện đúng kỹ thuật và đúng thời điểm.

Kỹ thuật cắt tỉa cây công trình trưởng thành hay cách cắt tỉa cây công trình chưa trưởng thành đều cần được cắt tỉa đúng cách. Việc cắt cành tỉa ngọn sai cách hoặc cắt tỉa cây công trình khi nào không phù hợp sẽ làm cây bị “mất sức”, ảnh hưởng tốc độ sinh trưởng, thậm chí là tạo cơ hội cho sâu bệnh tấn công.

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300