Top 15 cây bụi có hoa trồng công trình đẹp bạn nên biết

Cây bụi công trình đóng vai trò quan trọng trong việc trang trí làm đẹp cảnh quan. Sau đây là gợi ý top 15 cây bụi có hoa trồng công trình đẹp bạn nên biết.

1. Cây bụi là gì?

Cây bụi hay cây bụi công trình là tên gọi chỉ những loại cây được trồng ở những nơi công cộng như vỉa hè, công viên, sân vườn, khu công nghiệp,… Thông thường nhóm cây bụi sẽ được trồng sau khi hoàn thiện.

Cây bụi thường được cắt tỉa gọn gàng, trồng xen với cỏ hoặc cây thân thảo, góp phần tạo nên một cảnh mát xanh tươi, thích mắt. Cây bụi là cây có nhiều nhánh, chiều cao thấp, dưới 5m và được trồng với số lượng nhiều, tạo nên một mảng xanh rộng lớn, mang đến không gian mát mẻ, thanh lọc không khí khá tốt. Về chi phí, hầu hết loại cây bụi vừa tiết kiệm chi phí so với các loại cây trồng khác.

Top 15 cây bụi có hoa trồng công trình đẹp bạn nên biết

2. Vai trò của cây bụi là gì?

Cây bụi công trình đóng vai trò quan trọng trong việc trang trí làm đẹp cảnh quan. Hầu như công trình nào bạn cũng sẽ thấy sự góp mặt của giống cây bụi nào đó bên cạnh những loại cây công trình lớn.

  • Tạo không gian xanh mát, trong lành giúp không gian xung quanh thêm thoáng mát, trong lành.
  • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình công cộng, mang đến một mảng xanh rộng lớn, tạo nên một vẻ đẹp hài hòa, dễ chịu.
  • Bảo vệ môi trường đất có tác dụng chống xói mòn, giảm ngập úng khi mưa lớn, có thể giữ ẩm cho đất trồng rất tốt.

3. Top 15 cây bụi có hoa trồng công trình đẹp bạn nên biết

3.1 Chuối mỏ két

Chuối mỏ két hay còn gọi là cây thiên điểu có tên khoa học là Heliconia psittacorum. Chuối mỏ két có hoa đỏ nổi bật, thích hợp để trồng dọc đường phố, tiểu cảnh sân vườn, công viên.

3.2 Cây ánh dương

Cây ánh dương có màu xanh ở dưới gốc và đỏ dần lên trên lá – vẻ ngoài đặc biệt khiến loại cây bụi có hoa trồng công trình này rất thích hợp để làm cảnh, làm viền hàng rào. Cây cũng sinh trưởng tốt và rất dễ chăm sóc.

3.3 Cây cẩm tú mai

Cây cẩm tú mai là loại cây bụi có hoa trồng công trình phổ biến hàng đầu hiện nay. Cây có hoa màu tím, trắng và nở quanh năm, dễ trồng và không cần quá nhiều công chăm sóc.

Top 15 cây bụi có hoa trồng công trình đẹp bạn nên biết

3.4 Cây bông trang

Cây bông trang còn được biết đến với tên gọi long thuyền hoa, nam mẫu đơn có màu đỏ tươi rất nổi bật, dễ trồng và rất dễ chăm sóc. Đây là loại cây bụi có hoa trồng công trình phổ biến như công viên, hàng rào.

3.5 Hoa mười giờ

Tên gọi hoa mười giờ bắt nguồn từ thời gian nở hoa – vào khoảng 10h sáng mỗi ngày. Cây có thân mọng, lá nhỏ, hoa có nhiều màu sắc đẹp nhẹ nhàng, chịu được đất hạn, khô và ít cần chăm sóc.

3.6 Cây đại tướng quân

Cây đại tướng quân còn được gọi là chuối nước, tỏi voi, được tìm thấy đầu tiên ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Cây có hoa màu trắng tinh khiết, lá dài và xanh mướt, thích hợp trồng công trình ở những nơi đất ẩm.

3.7 Cây ắc ó

Cây ắc ó còn được biết đến với những cái tên khác như mỏ quạ, mỏ quạ ba mũi, hoàng lồ, vàng lồ, vàng lồ ba mũi, cây bướm, sọng vàng, … Thuộc nhóm cây bụi lá, thường xanh, thích hợp để trồng công viên, sân vườn,…

3.8 Cây dừa cạn

Cây dừa cạn hay hải đằng, dương giác,… cũng là một trong top cây bụi có hoa trồng công trình phổ biến. Cây có hoa nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, trắng, tím,… thích hợp trồng ở vườn nhà, hàng rào.

Top 15 cây bụi có hoa trồng công trình đẹp bạn nên biết

3.9 Cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế là một giống cây công trình thân gỗ hoặc cây bụi lớn với lá thường xanh, hoa màu trắng có mùi thơm, thích hợp trồng ở những nơi râm mát, sân hiên, vườn thảo mộc.

3.10 Cây mai chỉ thiên

Cây mai chỉ thiên hay còn gọi là mai vạn phúc, hoa của cây luôn hướng lên trời, hoa màu trắng và có hương thơm nhẹ. Cây mai chỉ thiên phù hợp trồng ở những khu vực có ánh sáng tốt.

>> Xem thêm: Gợi ý các loại cây trồng viền sân vườn đẹp dễ chăm sóc

3.11 Cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn hay còn gọi là bảy sắc cầu vồng với lá dài, nhọn, mặt trên màu xanh lục, mặt dưới có màu tím hoặc tím hồng. Cây lẻ bạn được trồng làm cây công trình có hoa tô điểm cảnh quan trong sân vườn, công viên hay công trình công cộng.

Top 15 cây bụi có hoa trồng công trình đẹp bạn nên biết

3.12 Cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc hay còn gọi là cây thanh quan, lá hình bầu dục, màu xanh nhẵn hoặc vàng. Giống cây bụi có hoa trồng công trình này có sắc màu tươi tắn, mát mắt nên thường được trồng để trang trí công viên, đường phố hoặc khu công nghiệp.

3.13 Cây hồng lộc

Cây hồng lộc rất thích hợp để trồng công trình sân vườn, khu công nghiệp, công viên,… Cây nổi bật với lá có nhiều màu sắc như xanh, vàng, đỏ rất nổi bật.

3.14 Cây dền đỏ

Cây dền đỏ có lá màu đỏ tía, hình bầu dục, thường được trồng như nhóm cây bụi có hoa trồng công trình phủ nền, tạo viền, tạo hình hoặc tạo chữ ở công viên hoặc các khu du lịch.

3.15 Cây hoa chiều tím

Cây hoa chiều tím có nhánh cây dài, lan rộng, ra hoa màu tím, đẹp trang trí đường viền, cụm và bụi, có chiều cao khoảng 1m, lá màu xanh đậm, hoa màu xanh, tím rất đẹp mắt.

Trên đây là top 15 cây bụi có hoa trồng công trình đẹp dễ trồng, dễ chăm sóc giúp làm đẹp cảnh quan, bổ sung vào nhóm cây công trình có hoa hiện hữu.

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300