Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ

Lựu đỏ không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc phức tạp, có thể trồng chậu hoặc trồng đất. Sau đây là hương dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ chi tiết.

Lựu là loại quả giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau lại dễ trồng. Tại Việt Nam cây lựu có mặt ở khắp nơi với vai trò trang trí không gian hoặc thu hoạch trái.

1. Đặc điểm sinh trưởng cây lựu

Lựu là loài cây tiểu mộc có tên khoa học là Punica Granatum L, trưởng thành có thể cao từ 3-4m, hoa màu trắng hoặc đỏ tượng trưng cho vận may, tài lộc. Có khá nhiều giống lựu khác nhau, trong đó lựu đỏ Ấn Độ được ưa chuộng hàng đầu. Hiện nay loài cây này được trồng rất phổ biến, chủ yếu để lấy quả và làm đẹp không gian nhà.

1.1 Yêu cầu điều kiện sinh trưởng lựu đỏ Ấn Độ

Để trồng được lựu, bạn nên lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển, bao gồm những yêu cầu sau đây.

1.2 Yêu cầu về khí hậu

Lựu đỏ Ấn Độ có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, từ vùng lạnh ôn đới đến vùng á nhiệt đới và nhiệt đới, nhưng thích hợp nhất là vùng á nhiệt đới có mùa đông lạnh, mùa hè nắng ráo, nên khá phù hợp với vùng nhiệt đới như đồng bằng sông Cửu Long.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ

 • Nhiệt độ thích hợp cho cây lựu khá rộng từ 5 – 40 độ C, lý tưởng nhất là 23 – 32 độ C.
 • Cây lựu kháng hạn tốt và rất sợ úng nên lượng nước chỉ cần từ 180 – 1.000mm, lý tưởng là từ 500 – 800mm.
 • Ẩm độ không khí cao không thích hợp cho hầu hết giống cây lựu, làm cây ít trái và trái bị xốp. Nơi ẩm độ không khí thấp, khô ráo cho chất lượng lượng trái lựu cao hơn.
 • Về mặt ánh sáng, lựu là loại cây ưa nắng, cần 6 – 8 giờ nắng trực tiếp mỗi ngày. Khí hậu khô và nhiều nắng giúp trái có chất lượng cao, phát triển tốt.

1.3 Yêu cầu về đất trồng

Kỹ thuật chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ không kén đất, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, từ sét nặng đến cát. Nhiều tài liệu cho thấy khả năng chịu mặn của lựu khá cao, có thể lên đến gần 4‰ và pH đất thích hợp nhất từ 5,5 – 6,5, chỉ cần thông thoáng, thoát nước tốt là sinh trưởng thuận lợi, đáp ứng tốt với phân hữu cơ hơn cả phân hóa học.

1.4 Yêu cầu nước tưới

Mặc dù kỹ thuật trồng cây lựu đỏ Ấn Độ không cần nhiều nước và có khả năng kháng hạn rất tốt, nhưng để có năng suất cao và chất lượng tốt thì phải tưới nước 2 – 4 tuần một lần vào mùa nắng.

1.5 Yêu cầu giống

Về kỹ thuật nhân giống, hiện nay có hai cách trồng lựu phổ biến là trồng bằng hạt và trồng bằng phương pháp chiết cành.

2. Kỹ thuật trồng cây lựu đỏ Ấn Độ bằng hạt

Trồng lựu bằng hạt thường ít được áp dụng hơn chiết cành. Bởi vì thời gian thu hoạch lâu. Sau đây là chi tiết các bước:

 • Lựa chọn quả già, đem loại bỏ phần mọng nước, giữ lại phần hột bên trong rửa sạch và để ráo.
 • Đặt những hạt lựu vừa thu được vào khăn hoặc giấy ẩm và cuộn lại, cho vào túi nilon và để ở nơi có độ ẩm cao, ánh sáng vừa phải, không nên buộc kín túi nilon để không khí luôn được trao đổi, tạo điều kiện cho hạt nảy mầm.
 • Khoảng 10 ngày sau kiểm tra độ nảy mầm của hạt.
 • Chuẩn bị sẵn đất trồng và gieo các hạt nảy mầm, thường xuyên tưới nước để cây có thể sinh trưởng tốt.
 • Sau khoảng 6 tuần cây đạt chiều cao đạt từ 8 -10cm thì có thể tỉa cành để tạo dáng lựu theo ý thích. Thường xuyên tưới nước cho cây 2 lần/ ngày vào sáng và chiều tối, bón thúc một ít phân hữu cơ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ

3. Kỹ thuật trồng cây lựu đỏ Ấn Độ bằng phương pháp chiết cành

Để thời gian thu hoạch được rút ngắn người ta thường áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ bằng phương pháp chiết cành. Cách thực hiện như sau.

>> Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu

 • Bạn chọn những cây lựu trưởng thành, quả to, ngon, ngọt để chiết ấy cành. Nên triết cành vào mùa mưa thì hiệu quả sẽ cao hơn vì cành chiết nhanh bén rễ hơn.
 • Chuẩn bị chậu trồng hoặc đào hố trong vườn, đem những cành lựu chiết bỏ lớp nilon bên ngoài và trồng xuống hố đất đủ rộng và sâu để cây dễ sinh trưởng.
 • Thường xuyên tưới nước để giữ đất luôn đủ độ ẩm thì cây mới dễ sinh trưởng và phát triển tốt, sau khoảng vài tuần cây đã vươn cao và xanh tươi thì có thể bón thêm các loại phân hữu cơ.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ

Cây lựu đỏ Ấn Độ thuộc loại cần không cần chăm sóc nhiều. Sau đây là những hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng được.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ

 • Cung cấp đầy đủ nước: đặc biệt là vào mùa khô, khi trái lựu đang phát triển và sắp chín.
 • Phòng trừ cỏ dại: Thường xuyên làm cỏ và giữ đất luôn được thông thoáng bằng cách xới đất 2-3 lần một năm, làm cỏ vụ xuân vào khoảng tháng 1-2, vụ thu từ tháng 8-9.
 • Cắt tỉa, tạo hình: loại bỏ những cành dày, yếu, cành có chứa sâu bệnh để tập trung nuôi những cành khỏe mạnh hoặc có thể tạo hình cây lựu theo ý muốn.
 • Bón phân cho cây: lựu đỏ ưa nước và phân bón, nếu trồng lựu trong chậu cảnh thì không nên bón quá nhiều phân đạm vì cây sẽ phát triển nhanh khiến bạn phải thường xuyên thay chậu mới. Giai đoạn cây đang phát triển nên bón thúc các loại phân hữu cơ, phân dơi…15-20 ngày bón một lần, chuẩn bị ra nụ thì bón phân NPK để cây cho quả to.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ. Nếu bạn không thể tự nhân giống thì cũng có thể mua cây giống tại các vườn ươm uy tín.

Nếu chưa biết cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ thì hãy đến Vườn Hưng Thịnh để được tư vấn tận tình. Mua cây lựu đỏ Ấn Độ giống tại vườn Hưng Thịnh sẽ được tư vấn chọn loại cây và kỹ thuật chăm sóc tận tình suốt quá trình. Đây cũng là địa chỉ mua cây công trình, cây ăn quả giống quen thuộc của nhiều người. Hưng Thịnh chuyên cung cấp các dòng cây nhập khẩu từ Thái Lan chất lượng như:

 • Cây giống
 • Các loại cây ăn quả
 • Các loại cây xây dựng công trình lớn nhỏ khắp cả nước.
 • Cây đẹp tuyển chọn, bảo hành cây
 • Tư vấn miễn phí trồng và chăm sóc

Liên hệ:

 • Điện thoại: 0888 733 300 để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ thông tin tại vườn.
 • Địa chỉ: 178 TL8, Tân An Hội, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300