Hướng dẫn 3 cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu

Vào mùa mưa, bạn cần đặc biệt biết cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu, nếu không dễ rất dễ bị úng nước, thối rễ, không thể thực hiện trao đổi khí.

1. Cách nhận biết cây lựu đỏ bị úng nước

Trước khi đến cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu, chúng ta phải biết các dấu hiệu nhận biết cây lựu đỏ bị úng nước. Bạn có thể đánh giá tình trạng chậu bị ngập gây úng của cây thông qua các dấu hiệu sau đây.

1.1 Dựa trên màu sắc của lá

Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất là lá cây có màu xanh nhạt hoặc vàng, chồi non của cây không xanh như bình thường mà có màu nâu khác với màu sắc vốn có.

1.2 Dựa trên màu sắc của đất

Thông thường đất trồng cây sẽ có màu nâu hoặc xám tùy thuộc theo giá thể phân bón. Tuy nhiên, khi đất bị thừa nước trong một thời gian dài, chậu không thể thoát nước sẽ dẫn đến sự phát triển của tảo hay rêu. Vì vậy khi thấy đất chuyển sang màu xanh lá thì đây là dấu hiệu nhận biết cây lựu đỏ bị úng nước.

1.3 Dựa trên sự phát triển của cây trồng

Nếu cây liên tục héo úa mà không nảy chồi non thì đây cũng là dấu hiệu nhận biết cây lựu đỏ bị úng nước.

Hướng dẫn 3 cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu

2. Làm gì khi cây có dấu hiệu úng nước?

Khi cây đã có những dấu hiệu bị úng nước thì bạn có thể áp dụng mẹo “cấp cứu” cho cây bị úng nước như sau.

Bước 1: Giữ cho cây trồng trong bóng râm

Nhiều người khi thấy cây có dấu hiệu bị úng nước sẽ mang trực tiếp ra nắng với mong muốn tăng tốc độ bay hơi. Tuy nhiên, khi cây trồng đang bị úng nước sẽ không thể giữ ẩm cho các nhánh rễ ở phía trên, nếu ở điều kiện ánh sáng mạnh sẽ làm cho cây bị stress. Bạn nên giữ cây trong bóng râm mặc dù cây sẽ khô chậm hơn.

Bước 2: Đưa cây ra khỏi chậu

Một mẹo nhỏ là bạn có thể vỗ nhẹ cạnh chậu nhằm nới lỏng vùng rễ cây ở mỗi bên để tạo ra khoảng trống rồi nhẹ nhàng giữ lấy phần trên của cây trồng và nhấc ra ngoài. Từ từ bóc bỏ lớp đất cũ và phủi sạch đất bám trên rễ để không làm hư hại rễ cây lựu đỏ ấn độ.

Hãy loại bỏ hết những phần rễ bị úng đi và để cây bên ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ ngày trước khi trồng lại cây vào chậu mới. Nếu đất có dấu hiệu mốc hoặc rêu, có mùi thối rữa thì bạn không nên sử dụng lại.

Bước  3: Xử lý phần rễ hư hại

Khi bạn nhìn thấy dấu hiệu nhận biết cây lựu đỏ bị ngập úng thì chứng tỏ phần rễ của cây đã tổn thương. Lúc này, bạn cần loại bỏ chúng. Những phần rễ bị hư rễ sẽ có những đoạn màu nâu, bị dập và có mùi thối rữa… cần được cắt bỏ hoàn toàn. Chỉ giữ lại phần khỏe mạnh màu trắng và rắn chắc.

Trong trường hợp bạn rễ bị mục hoàn toàn, thì khả năng cứu được cây là rất khó, cách duy nhất là cắt tỉa rễ đến sát gốc và trồng lại. Tiếp theo, bạn tỉa bỏ bớt các lá và cành chết, cành có lá màu nâu và khô. Bạn cũng giữ lại một lượng lá phù hợp cho chậu và cắt tỉa bớt để phù hợp với kích thước bộ rễ sau khi đã xử lý.

Hướng dẫn 3 cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu

Các thao tác cắt bớt này sẽ giúp cây tập trung được dinh dưỡng nuôi những phần khoẻ mạnh còn lại.

Bước 4: Thay đất trồng mới

Trước khi tiến hành cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu, bạn nên chọn và thay đất trồng. Chọn loại giá thể tơi xốp sẽ giúp kiểm soát tình trạng giữ nước hoặc sử dụng một lớp giá thể viên đất nung lót dưới đáy chậu. Dùng chậu có nhiều lỗ thoát nước và dùng khay hứng nước để giúp bề mặt đặt chậu không bị bẩn, bết cho nước thừa chảy ra, giúp bộ rễ được bảo vệ hiệu quả không bị úng nước.

>> Xem thêm: 5 loại nước tưới cây công trình tốt có thể bạn không biết

Bước 5: Trồng cây vào chậu mới

Đặt cây vào chậu mới và tiến hành lấp đất quanh rễ để cố định cây lựu đỏ ấn độ, nên che lá cây lại nếu như thời tiết quá nắng nóng.

Bước 6: Phục hồi cây

Dù bạn đã áp dụng các cách xử lý cây lựu đỏ ấn độ bị úng nước kịp thời nhưng ít nhiều câu cũng mất sức. Lúc này hãy chăm sóc cẩn thận hơn để phục hồi cây. Khi bề mặt đất đã khô ráo thì tưới trực tiếp vào đất để nước đến được rễ cây khoảng 7-10 lần tưới cây sẽ hồi phục hoàn toàn. Khi bộ rễ ổn định thì bón phân với liều lượng vừa đủ.

Hướng dẫn 3 cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu

3. Hướng dẫn cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu

Bây giờ hãy cùng tìm cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu. Một trong những nguyên nhân làm cho chậu cây bị ngập úng có thể kể đến là do chậu cây không thoát nước. Chậu không có nơi thoát nước hoặc thiết kế lỗ thoát nước không hợp lý, quá bé so với nhu cầu của cây sẽ dễ dẫn đến tình trạng cây bị ngập úng.Biết được nguyên nhân thì cách xử lý khi cây bị úng cũng dễ dàng hơn.

  • Cách 1: Bạn hãy cho vào bên dưới đáy chậu một lớp sỏi hoặc đất nung dày khoảng ¼ đáy chậu cây nhằm giúp cho chậu thoát nước tốt hơn đồng thời tạo không gian cho rễ cây phát triển. Ngoài ra, rải một lớp sỏi hoặc đất nung dưới đáy chậu cũng giúp chậu thoát nước tốt hơn.
  • Cách 2: Lựa chọn chậu cây phù hợp với kích thước, tránh việc chậu quá to, giá thể quá nhiều. Bên cạnh đó bạn có thể dùng một thanh sắt đun nóng khoét lỗ trên chậu nhựa hoặc đục lỗ trên chậu xi măng để tạo nơi thoát nước cho chậu cây lựu đỏ ấn độ của bạn.
  • Cách 3: Cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu thứ 3 là tham khảo những chậu cây có tính năng thoát nước và nhẹ nhàng bền bỉ.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết cây lựu đỏ bị úng nước cũng như cách xử lý và cách thoát nước cho cây lựu đỏ ấn độ trồng chậu hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300