Cách phân biệt cây lựu đỏ Ấn Độ với lựu đỏ ta – Nên trồng giống nào?

Cây lựu đỏ Ấn Độ và lựu đỏ ta là hai giống lựu có nguồn gốc khác nhau. Có nhiều cách phân biệt cây lựu đỏ Ấn Độ với lựu đỏ ta thông qua một số đặc điểm khác nhau.

1. Có bao nhiêu giống lựu đỏ tại Việt Nam?

Hiện nay, tại Việt Nam hiện nay có 2 giống lựu đỏ ta và lựu đỏ Ấn Độ:

 • Lựu đỏ ta là giống lựu bản địa của Việt Nam, được trồng phổ biến ở nhiều vùng miền, có tên khoa học là Punica granatum L., thuộc họ Lythraceae. Cây thân gỗ nhỏ, cao từ 2-3m, lá lựu đỏ ta có màu xanh nhạt hình bầu dục, hoa lựu đỏ ta màu đỏ tươi mọc thành chùm, quả lựu đỏ ta có hình bầu dục, đường kính khoảng 7-8cm, màu vàng cam, hạt lựu đỏ ta có màu vàng nhạt, ăn mềm và hơi chua.
 • Lựu đỏ Ấn Độ là giống lựu được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây, có tên khoa học là Punica granatum L., thuộc họ Lythraceae. Cây lựu đỏ Ấn Độ có thân gỗ nhỏ, cao từ 2-5m, lá lựu đỏ ấn độ có màu xanh đậm, hình bầu dục, hoa lựu đỏ ấn độ có màu đỏ tươi, mọc thành chùm, quả lựu đỏ ấn độ có hình tròn, đường kính khoảng 10-12cm, màu đỏ tươi, hạt lựu đỏ ấn độ có màu đỏ đậm, ăn giòn và ngọt.

Cả hai giống lựu này đều có giá trị kinh tế cao, tương đối dễ trồng, được trồng chủ yếu để lấy quả ăn.

Cách phân biệt cây lựu đỏ Ấn Độ với lựu đỏ ta - Nên trồng giống nào?

2. Cách phân biệt cây lựu đỏ Ấn Độ với lựu đỏ ta

Cây lựu đỏ Ấn Độ và lựu đỏ ta tuy cùng họ nhưng có nguồn gốc khác nhau nên có một số đặc điểm khác nhau, giúp bạn dễ dàng phân biệt.

 • Phân biệt qua màu sắc: Quả lựu đỏ Ấn Độ có màu đỏ tươi, lựu đỏ ta có màu vàng cam.
 • Phân biệt qua kích thước: Quả lựu đỏ Ấn Độ đường kính quả lựu đỏ Ấn Độ có thể lên tới 10-12cm, trong khi lựu đỏ ta chỉ khoảng 7 8cm.
 • Phân biệt qua hình dáng Quả lựu đỏ Ấn Độ có hình tròn, còn lựu đỏ ta có hình bầu dục.
 • Phân biệt qua vị trí của núm: Quả lựu đỏ Ấn Độ có núm nằm ở giữa quả còn lựu đỏ ta có núm nằm lệch về một bên.
 • Phân biệt qua hạt: Hạt lựu đỏ Ấn Độ to, vỏ mỏng, thịt hạt màu đỏ đậm, ăn giòn và ngọt, hạt lựu đỏ ta nhỏ, vỏ dày, thịt hạt màu vàng nhạt, ăn mềm và hơi chua.
 • Phân biệt qua giá cả: Lựu đỏ Ấn Độ thường có giá thành cao hơn lựu đỏ ta.

Cách phân biệt cây lựu đỏ Ấn Độ với lựu đỏ ta - Nên trồng giống nào?

Dưới đây là bảng tóm tắt cách phân biệt cây lựu đỏ Ấn Độ và lựu đỏ ta qua đặc điểm hình thái:

Đặc điểmLựu đỏ ấn độLựu đỏ ta
Màu sắcĐỏ tươiVàng cam
Kích thướcLớnNhỏ
Hình dángTrònBầu dục
Vị trí númỞ giữaLệch về một bên
HạtTo, vỏ mỏng, thịt đỏ đậm, ăn giòn và ngọtNhỏ, vỏ dày, thịt vàng nhạt, ăn mềm và hơi chua
Giá cảCaoThấp

3. Tại miền nam Việt Nam nên trồng lựu đỏ Ấn Độ hay lựu đỏ ta?

Để trả lời miền nam Việt Nam nên trồng lựu đỏ Ấn Độ hay lựu đỏ ta, phải dựa vào đặc điểm sinh thái của giống có phù hợp điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng không, cũng như mục đích trồng.

>> Xem thêm: Các loại bệnh hại cây lựu đỏ Ấn Độ sinh ra từ đất

Miền Nam Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Theo các yếu tố đã phân tích ở trên thì lựu đỏ ta là giống cây phù hợp hơn để trồng tại miền Nam Việt Nam. Lựu đỏ ta có khả năng chịu hạn, chịu nắng, chịu rét tốt, trồng được ở nhiều loại đất, kể cả đất xấu, đất phèn, cũng ít sâu bệnh, dễ chăm sóc. Bên cạnh đó, lựu đỏ ta cũng có giá thành cây con thấp hơn lựu đỏ ấn độ, nên phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân miền Nam Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn trồng cây lựu để lấy quả phục vụ gia đình thì bạn có thể cân nhắc trồng cây lựu đỏ nhập. Quả lựu đỏ Ấn Độ có kích thước lớn, vỏ mỏng, thịt hạt màu đỏ đậm, ăn giòn và ngọt hơn.

4. Cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ và cây lựu đỏ ta

Cây lựu đỏ Ấn Độ và cây lựu đỏ ta đều là những giống lựu dễ trồng, nhưng cần được chăm sóc đúng kỹ thuật để phát triển tốt và cho nhiều quả. Dưới đây cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ và cây lựu đỏ ta.

Cách phân biệt cây lựu đỏ Ấn Độ với lựu đỏ ta - Nên trồng giống nào?

4.1 Tưới nước

Cả hai giống cây lựu đỏ đều cần được tưới nước thường xuyên, đặc biệt vào mùa khô. Hãy tưới nước 2-3 lần/tuần, tùy theo độ ẩm của đất, tránh tưới nước quá nhiều, có thể khiến cây bị úng rễ.

4.2 Cắt tỉa

Cắt tỉa cành lá bị sâu bệnh, cành khô héo, cành tăm tắp giúp cây thông thoáng, hạn chế sâu bệnh. Bạn nên cắt tỉa định kỳ, sau khi thu hoạch quả.

4.3 Phòng trừ sâu bệnh

Cây lựu đỏ tuy ít sâu bệnh nhưng đôi khi cũng có thể bị một số loại sâu bệnh như rệp, bọ trĩ, bệnh thối rễ,… Bạn nên thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện và phòng trừ sâu bệnh cho cây được khỏe mạnh. Nếu phát hiện sâu bệnh thì có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây.

4.4 Thu hoạch

Nếu áp dụng cách chăm sóc cây lựu đỏ Ấn Độ và cây lựu đỏ ta kỹ lưỡng, cây có thể cho quả sau khoảng 2-3 năm trồng. Đợi khi quả lựu đã đỏ hoàn toàn thì có thể thu hoạch.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn chưa quá hiểu cách phân biệt cây lựu đỏ Ấn Độ với lựu đỏ ta thì hãy đến Vườn Hưng Thịnh để được tư vấn và cung cấp cây lựu Ấn Độ độ giống chất lượng cao nhất.

Mua cây lựu đỏ Ấn Độ giống tại vườn Hưng Thịnh sẽ được tư vấn chọn loại cây và kỹ thuật chăm sóc tận tình suốt quá trình. Đây cũng là địa chỉ mua cây công trình, cây ăn quả giống quen thuộc của nhiều người. Hưng Thịnh chuyên cung cấp các dòng cây nhập khẩu từ Thái Lan chất lượng như:

 • Cây giống
 • Các loại cây ăn quả
 • Các loại cây xây dựng công trình lớn nhỏ khắp cả nước.
 • Cây đẹp tuyển chọn, bảo hành cây
 • Tư vấn miễn phí trồng và chăm sóc

Liên hệ:

 • Điện thoại: 0888 733 300 để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ thông tin tại vườn.
 • Địa chỉ: 178 TL8, Tân An Hội, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300