Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn loài hoa quen thuộc thường xuất hiện trong thơ văn, âm nhạc hay thậm chí là những bộ phim. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là gì?

Hoa bỉ ngạn xuất hiện rất nhiều trong đời sống văn thơ nghệ thuật, được gắn liền với những ý nghĩa đặc biệt. Để biết được ý nghĩa, trước hết bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm, phân loại của loài hoa này.

1. Nguồn gốc hoa bỉ ngạn từ đâu?

Hoa bỉ ngạn còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Hồng Hoa Thạch Toán, Mạn Châu Sa, Long Trảo Hoa.. có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc.

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

2. Đặc điểm và phân loại hoa bỉ ngạn

Bỉ ngạn là loài cây thân thảo sống lâu năm có chiều cao khoảng 40 đến 100cm. Loài hoa này ưa sống ở ven đường, bờ ruộng, các triền đồi và thậm chí là khu nghĩa địa. Mặc dù có hoa vô cùng đẹp, nhưng có thể bạn chưa biết cây bỉ ngạn rất nguy hiểm, vì hoa bỉ ngạn có độc – chất độc tên lycorine gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Hoa bỉ ngạn mọc thành từng chùm rất đẹp, cánh hoa có chiều dài khoảng 5 đến 7 nụ và khi nở ra thành nhiều hướng, khi cây ra hoa sẽ không có lá và nếu có lá thì cây sẽ không nở hoa. Đây là đặc điểm rất lạ của loài cây này. Chính vì vậy mà bản thân loài cây này cũng tượng trưng cho câu chuyện chia li khi lá và hoa bỉ ngạn không bao giờ có thể gặp nhau.

Về phân loại, hoa bỉ ngạn được chia theo màu sắc, gồm 4 màu như sau:

 • Hoa bỉ ngạn đỏ: Màu đỏ rực rỡ và phổ biến nhất hiện nay.
 • Hoa bỉ ngạn trắng: Mang vẻ đẹp thanh khiết và tao nhã.
 • Hoa bỉ ngạn vàng: Nổi bật với tông màu vàng rực rỡ như ánh mặt trời.
 • Hoa bỉ ngạn tím: Màu tím thuỷ chung khiến bao người mê say đắm.

3. Ý nghĩa đặc biệt của hoa bỉ ngạn là gì? Vì sao hoa bỉ ngạn gắn với chia li?

Khi nhắc đến bỉ ngạn cùng câu chuyện “lá và hoa không bao giờ gặp nhau”, người ta dễ liên tưởng đến những câu chuyện buồn. Với mỗi quốc gia sẽ có những ý nghĩa của hoa bỉ ngạn khác nhau. Chẳng hạn như: tại Nhật Bản hoa bỉ ngạn biểu tượng cho sự tuyệt vọng và buồn đau. Còn với Triều Tiên thì hoa bỉ ngạn thể hiện sự nhớ thương trong tình yêu. Tại Trung Quốc hoa bỉ ngạn biểu trưng cho sự chia ly.

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có độc chính vì vậy thường được ví như tình yêu có độc dược “càng đắm say thì càng đau khổ, khó dứt được”. Ngoài ra, ý nghĩa chung thì tuỳ theo màu sắc mà cũng có ý nghĩa của hoa bỉ ngạn riêng. Cụ thể:

 • Hoa bỉ ngạn đỏ: Mang ý nghĩa chia ly và u buồn trong tình yêu.
 • Hoa bỉ ngạn trắng: Gợi về những ký ức của tình yêu đẹp.
 • Hoa bỉ ngạn vàng: Gắn với sự chia ly và mãi mãi không được nhìn thấy nhau.
 • Hoa bỉ ngạn tím: Ý nghĩa của hoa xoay quanh sự thuỷ chung, vẹn tròn như thuở ban đầu. Ngoài ra, hoa bỉ ngạn tím còn như lời nhắn nhủ“dù cách xa nhau nhưng cuối cùng vẫn đoàn tụ với nhau”.

4. Hoa bỉ ngạn có độc không? Có công dụng tốt không?

Không chỉ là loài hoa mang nhiều ý nghĩa cùng vẻ đẹp chinh phục lòng người, hoa bỉ ngạn còn có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa bỉ ngạn có tác dụng xua đuổi côn trùng, được sử dụng khi bị phù nề, giảm đau khớp và trị mụn sưng tấy, giảm đau và tiêu viêm. Dĩ nhiên, hoa bỉ ngạn có độc nên phải biết bào chế mới có thể loại bỏ thành phần độc tố và giữ được dược tính có lợi.

5. Mách bạn cách trồng hoa bỉ ngạn tại nhà

Được xem là một giống cây công trình có hoa đẹp, cách trồng hoa bỉ ngạn tại nhà vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn như sau:

5.1 Những vật dụng chuẩn bị

Tùy vào sở thích của mỗi người, mà bạn có thể chọn trồng hoa trực tiếp vào đất hoặc trồng vào chậu cây. Nếu bạn trồng trong chậu thì cần chuẩn bị:

 • Chậu to hay thùng to nếu bạn muốn trồng nhiều cây hoa cùng một chậu.
 • Đất tơi xốp, ẩm và có độ dốc để dễ dàng thoát nước.
 • Củ cây bỉ ngạn đem ngâm một nửa phần dưới trong nước cho đến khi có rễ thì có thể trồng vào đất.

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

5.2 Quy luật ra hoa đặc biệt

Một trong những điều đặc biệt tạo nên loài hoa bỉ ngạn là quy luật ra hoa. Khi những bông hoa sắp chuẩn bị héo úa, thì ở phần ngọn hoa sẽ bắt đầu xuất hiện những nụ lá có màu xanh. Hoa bỉ ngạn thông thường sẽ xuất hiện tình trạng này trong khoảng tháng 11 đến đầu tháng 2.

>> Xem thêm: Loại đất trồng nào giữ nước tốt nhất? Nên trồng cây gì?

Thời điểm những nụ hoa chuẩn bị chuyển sang màu vàng cũng có nghĩa là sắp báo hiệu cho một mùa hoa mới chuẩn bị xuất hiện. Chu kỳ ra hoa cứ thế mà nối tiếp tạo ra được một nét đặc trưng riêng.

5.3 Điều kiện về ánh sáng phù hợp

Hoa bỉ ngạn có sức bền bỉ rất cao, có thể sống tốt và khỏe dưới ánh mặt trời mạnh. Tuy nhiên, nắng gắt sẽ ảnh hưởng cực kỳ nặng đến quá trình phát triển của cây hoa và khiến cây chết.

Ưu tiên đặt cây dưới những bóng râm, có chút nắng và ánh sáng nhẹ nhàng giúp hỗ trợ việc trao đổi chất của cây nhanh hơn. Thay vì trồng ở bên ngoài dưới ánh nắng trực tiếp, thì trồng cây dưới bóng râm hoa bỉ ngạn sẽ phát triển sớm và nở trước khoảng 10 ngày.

5.4 Cần đáp ứng điều kiện về đất trồng

Cũng như các cây công trình có hoa khác, việc chọn đất trồng hoa bỉ ngạn là vô cùng quan trọng.

Một khi đã chọn đất không phù hợp, giữ nước lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng mang mầm bệnh, bị úng và thối rữa. Bạn nên chọn những loại đất hữu cơ, giàu chất dinh dưỡng, có thể chọn đất trộn với xơ dừa, trấu, phân hữu cơ,…

5.5 Kỹ thuật chăm sóc hoa bỉ ngạn sau khi trồng

Mặc dù cách trồng hoa bỉ ngạn và các bước chăm sóc cũng không quá khó, tuy nhiên, để đảm bảo hoa phát triển tốt sau khi trồng, bạn nên lưu ý kỹ thuật chăm sóc sau:

5.6 Tưới nước đúng cách

Khoảng 7 ngày sau khi trồng, việc tưới nước cần hạn chế lại, chỉ cần tưới nước cho cây khoảng 1 lần/tuần, nếu ở vùng bạn thường xuyên có mưa thì không cần tưới nước vẫn được. Vì nếu tưới quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cây bị úng nước. Lúc hoa nở rộ thì bạn sẽ cần phải liên tục bổ sung nước cho hoa nếu bạn muốn hoa bỉ ngạn luôn tươi và không bị tàn.

5.7 Kỹ thuật cắt tỉa

Đối với kỹ thuật cắt tỉa thì hoa bỉ ngạn không cần yêu cầu bạn chăm sóc cầu kỳ như khi trồng cây công trình có hoa khác. Bạn chỉ cần cắt đi lá đã úa và chết hoàn toàn.

Điều này không chỉ đơn giản hoá vấn đề mà còn tránh ảnh hưởng cho việc nở hoa của đợt tiếp theo, nếu bạn cắt tỉa phần tán lá vẫn còn tươi, chỉ mới chuẩn bị ngả vàng thì sẽ làm cho phần củ mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng.

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

5.8 Bón phân đúng cách

Dù áp dụng bất kỳ cách trồng hoa bỉ ngạn nào thì bón phân cũng là một bước kỹ thuật quan trọng này giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển và sinh trưởng là tốt. Hãy lưu ý một vài điều sau đây trong cách trồng hoa bỉ ngạn tại nhà

 • Tuyệt đối không được bón phân khi phần củ mới được ươm trồng, do phần rễ vẫn chưa được hình thành, một khi bón phân sẽ làm cho phần củ bị thối.
 • Khi củ đã hình thành rễ và lá cây thì mới bắt đầu bón phân.
 • Bón định kỳ mỗi tháng một lần, khi cây bắt đầu thay lá mới vào mùa thu và mùa đông.
 • Nên bón phân vào những phần xung quanh gốc, không nên bón thẳng trực tiếp vào gốc vì sẽ làm cháy rễ cây.

Bạn cũng nên phải chú trọng lượng phân bón sao cho phù hợp để cho cây được hấp thụ dưỡng chất và đạt được hiệu quả cao nhất.

6. Những điều cần lưu ý khi trồng hoa bỉ ngạn tại nhà

Ngoài cách trồng hoa bỉ ngạn siêu đơn giản thì bạn nên vài lưu ý:

 • Chọn chậu trồng hoa có chiều cao phải lớn hơn 45cm để khi phát triển có đủ không gian cho phần rễ.
 • Bắt buộc dưới đáy chậu phải có lỗ thoát nước để tránh rễ gặp phải tình trạng úng và hư thối.
 • Dùng đất trồng có nhiều dưỡng chất để giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300