Kỹ thuật lau lá cây cảnh nội thất – Cách tưới nước và bón phân chậu cây cảnh

Khi trồng cây cảnh nội thất bạn phải hiểu rằng cần chăm sóc cẩn thận, từ kỹ thuật lau lá cây cảnh nội thất, kỹ thuật tưới nước đến bón phân đều cần đúng cách.

1. Kỹ thuật lau lá cây cảnh nội thất

Chậu cây có đẹp đến đâu mà lá bị bụi bẩn, dính đất hoặc bị rách thì chắc chắn giảm nhiều tính thẩm mỹ. Nhiều người cho rằng vệ sinh lá cây cảnh rất đơn giản nhưng thực tế bạn cũng cần áp dụng đúng kỹ thuật lau lá cây cảnh nội thất. Lá cây nói chung, lá cây cảnh nói riêng có rất nhiều dạng như: lá rất mềm nhưng dai như Vạn Niên Thanh, lá rất dòn dễ rách như Môn Trường Sinh, lá nhỏ khó vệ sinh như Hạnh Phúc, Bình An, Cá Vàng.

Đối với mỗi loại lá cây, cách vệ sinh lá cũng khác nhau. Hiện nay, có 2 kỹ thuật lau lá cây cảnh nội thất phổ biến:

 • Sử dụng khăn lau: Đối với những loại lá cây có tán lá to có thể lau từng lá.
 • Sử dụng vòi xịt: Đối với những loại lá nhỏ khó lau, lau khó sạch hoàn toàn.

Trong đó việc sử dụng khăn lau là cách vệ sinh lá cây cảnh nội thất được sử dụng phổ biến nhất.Kỹ thuật lau lá cây cảnh nội thất - Cách tưới nước và bón phân chậu cây cảnh

1.1 Vậy lựa chọn kích thước khăn lau như thế nào là hợp lý?

Khăn lau lá cây cần mềm, mịn để tránh làm xước lá. Khi chọn kích thước lá, cần chọn loại vừa phải. Nếu khăn quá to thì việc lau lá vướng víu, khó khăn, khăn quá bé thì phải giặt khăn thường xuyên. Kích thước khăn lau lá cây hợp lý nhất là 30x40cm.

1.2 Các bước lau lá cây nội thất bằng khăn

 • Chuẩn bị khăn: Khăn phải được giặt sạch sẽ, vắt khô, nếu để ẩm sau khi lau lá xong sẽ đọng lại các giọt nước bẩn, khi khô đi để lại các vết bụi, ố trên lá. Gấp đôi khăn 3 lần để khăn có kích thước 10x15cm.
 • Lau lá: Dùng 1 tay đỡ phía dưới tán lá, tay cầm khăn miết nhẹ bề mặt lá cây cần làm sạch. Lau kỹ cả mặt trước và sau từng lá, sạch bụi bẩn và các vết ố trên lá.
 • Sử dụng từng mặt của khăn lau, mặt được sử dụng rồi sẽ gặp vào trong. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết các mặt sạch của khăn sẽ giặt sạch lại khăn.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm lau lá cây thì cần làm từ từ, chậm rãi, dùng lực nhẹ nhàng, làm vội rất dễ gây nát, dập rách lá.

2. Kỹ thuật tưới nước chậu cây cảnh nội thất

Tưới nước là một kỹ thuật thiết yếu trong việc chăm sóc chậu cây cảnh nội thất. Bạn không chú trọng kỹ thuật lau lá cây cảnh nội thất, quên vệ sinh chậu, quên bón thêm phân… cây có thể vẫn sống được, nhưng nếu quên tưới nước trong một khoảng thời gian nhất định thì cây sẽ chết.

Kỹ thuật tưới nước chậu cây cảnh nội thất cần thực hiện đúng để tránh thừa hay thiếu nước gây khô hay ngập úng rễ.

2.1. Kiểm tra độ ẩm đất trước khi tưới:

Có thể nhìn vào màu đất hoặc dùng tay thử độ ẩm của đất, nếu đất vẫn đủ ẩm thì không tưới thêm hoặc giảm lượng nước tưới cho phù hợp. Thông thường thì 1 tuần tưới 1 lần với lượng nước khoảng 200 – 500ml nước/ chậu cây tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi loại cây.

Kỹ thuật lau lá cây cảnh nội thất - Cách tưới nước và bón phân chậu cây cảnh

 • Đối với những loại cây không ưa tưới nhiều nước bao gồm: Đại Lộc, Tài Lộc, Kim Phát Tài, Lan Tuyết, Bạch Mã, …, nên tưới ít hơn các loại cây khác, chỉ cần khoảng 200ml/chậu/ lần/tuần.
 • Đối với loại cây ưa nước vừa phải gồm, cây nhỏ như Ngân Hậu, Phú Quý, Tứ Lan, Cọ cảnh, chỉ cần 100ml /lần/tuần.
 • Đối với cây ưa nước vừa phải, loại cây lá to như: Vạn Niên Thanh, Thiết Mộc Lan, Thanh Lan…, nên tưới 500ml /1 tuần/1 lần.
 • Đối với các loại cây ưa nước nhiều như Cau Vàng, Ngũ Gia Bì, Trúc Mây, Cau Hawai, cần tưới đủ cho đất bão hòa nước tức là tưới đến khi cảm thấy nước sẽ bị ngấm ra ngoài chậu.

2.2. Kỹ thuật tưới nước chậu cây cảnh nội thất

Khi tưới nước cho chậy cây bạn cần tưới từ từ, tưới xung quanh miệng chậu để nước ngấm dần. Bởi vì nước khi tưới vào nhanh rất dễ bị chảy troi ra lỗ thoát nước, không ngấm được vào đất. Việc tưới xung quanh miệng chậu nhằm đảm bảo cung cấp nước đầy đủ toàn bộ rễ.

Lưu ý tránh tưới nước trực tiếp vào ngọn cây và tán lá cây, đặc biệt vào mùa hè. Nguyên nhân là do trong điều kiện điều hòa nước đọng dễ gây bỏng lạnh cho tán lá và ngọn cây làm chết mô lá, thối hỏng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây hoa giấy ngũ sắc theo ý muốn

2.3. Tưới cây thủy sinh

Cây thủy sinh có cần tưới nước không? Câu trả lời là có. Với cây thủy sinh bạn cần duy trì lượng nước ngập 1/3 đến 1/2 bộ rễ của cây.
Nếu đổ nước cao quá thân dễ gây thối, còn khi để cạn nước quá sẽ dễ gây khô rễ. Vào mùa hè, bộ rễ hô hấp mạnh hơn nên cần thay nước 1 – 2 lần/ tuần, vào mùa đông cần thay nước tối thiểu 2 tuần/ lần.

Kỹ thuật lau lá cây cảnh nội thất - Cách tưới nước và bón phân chậu cây cảnh

3. Những điều cần biết khi bón phân cây cảnh nội thất

Sau khi lau lá, tưới nước thì bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây công trình. Sau đây là hướng dẫn cách bón phân cây cảnh nội thất.
Để cây luôn xanh mướt và phát triển tốt chúng ta cần bổ sung NPK một loại phân tổng hợp có bán sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Vậy chế độ bón phân khi trồng cây công trình cảnh quan nội thất như thế nào cho hợp lý?

3.1. Bón phân đúng thời điểm

Thông thường đất trồng trong mỗi chậu đã được bón lót 1 lượng phân nhất định đủ để cây sinh trưởng trong 2-6 tháng. Tuy nhiên để đảm bảo cây phát triển bình thường, bạn nên bổ sung định kỳ.

 • Mùa xuân, mùa hè các loại hoa, cây cảnh sinh trưởng nhanh cần bón nhiều phân hơn, thông thường 1-2 tuần bón 1 lần.
 • Mùa thu, cây sinh trưởng chậm nên chúng ta có thể bón ít hơn, thường 1 tháng bón 1 lần.
 • Mùa đông, cây không phát triển nhiều nên có thể hạn chế việc bón phân, thường 2 tháng, có thể bổ sung thêm phân lân nhiều hơn để cây có thể chịu rét tốt hơn.

Lưu ý, bón phân vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi độ ẩm trong không khí lớn, thời tiết mát mẻ sẽ giúp cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất trồng hơn.

Kỹ thuật lau lá cây cảnh nội thất - Cách tưới nước và bón phân chậu cây cảnh

3.2. Đúng chủng loại

 • Đối với các loại cây có hướng phát triển về thân lá như cây đường diềm, cỏ, cây bụi… nên bón lượng đạm nhiều hơn để cây phát triển cành lá.
 • Đối với cây công trình có hoa bền hay rễ khỏe cần bổ sung nhiều lân và kali như cây có nhung, các loại hoa theo mùa…

Do đó tùy vào loại cây cảnh và thời kỳ phát triển mà bạn chọn tỉ lệ các thành phần thích hợp cho cây cảnh.

3.3. Đúng liều lượng

Với mỗi loại cây, chế độ bón phân bổ sung phân bón sẽ khác nhau:

Đối với cây cảnh, cây kiểng, cây thế chỉ có cành lá chỉ nên bón lượng vừa đủ để cây không phát triển quá mạnh dẫn tới việc phá tán, phá thế. Nên bón phân nhiều hơn với cây công trình có hoa vì trước khi cây ra hoa cần tích lũy rất nhiều dinh dưỡng để cho hoa đẹp và bền hơn (trên bao bì phân bón đều có hướng dẫn liều lượng và cách sử dụng bạn hãy tuân thủ).

3.4 Một số lưu ý khi bón phân cây cảnh nội thất

 • Khi cây đang gặp sâu bệnh gây hại thì cần giải quyết triệt để sâu bệnh mới tiến hành bón phân.
 • Không bón phân khi cây đang trong giai đoạn hoa nở rộ.
 • Không bón phân vào ngày mưa bão hoặc nắng gắt, khô hạn.
 • Không bón phân khi cây vừa mới trồng hoặc vừa chuyển chậu vì chưa ổn định bộ rễ.

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300