Hướng dẫn cách bón phân cây chà là ăn trái sinh trưởng tốt

Cây chà là chịu hạn và chịu mặn tốt, có thể sống ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng, nhưng thiếu cách bón phân cây chà là ăn trái sẽ phát triển chậm, còi cọc.

1. Không bón phân cây chà là ăn trái được không?

Hầu hết các giống chà là ăn trái và chà là cảnh đều có khả năng chịu hạn và chịu mặn tốt, có thể sống ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không được bón phân, cây sẽ phát triển chậm, còi cọc, năng suất thấp và chất lượng quả kém.

Việc bón phân nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Các chất dinh dưỡng thiết yếu đó bao gồm:

 • Đạm (N): giúp phát triển cành lá, tăng cường quang hợp.
 • Lân (P): giúp phát triển rễ, thân, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.
 • Kali (K): giúp phát triển quả, tăng khả năng chống chịu hạn hán, ngập úng.

Việc bổ sung các vi chất thiết yếu không chỉ giúp lớn nhanh mà còn tăng cường khả năng chống chịu môi trường sống. Chính vì vây, nếu được không bón phân, cây chà là ăn trái sẽ có các biểu hiện sau:

 • Cây phát triển chậm, còi cọc, lá nhỏ, lá ngả vàng, dễ bị sâu bệnh tấn công.
 • Cây năng suất thấp, quả nhỏ, kém chất lượng.
 • Cây dễ chết khi gặp các điều kiện bất lợi như hạn hán hay ngập úng.

Tuy nói rằng phân bón cần thiết, nhưng người trồng phải hiểu rằng chất dinh dưỡng chỉ phát huy công dụng tốt khi phù hợp và cân bằng. Bón phân đúng liều lượng, chủng loại và thời điểm là vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn cách bón phân cây chà là ăn trái sinh trưởng tốt

2. Cách bón phân cây chà là ăn trái theo giai đoạn tuổi có khác nhau không?

Chà là có sức sống tốt, không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc phức tạp nhưng lại có nhu cầu dinh dưỡng cao, cần được bón phân thường xuyên để phát triển tốt và năng suất cao. Cách bón phân cây chà là ăn trái theo từng giai đoạn tuổi bạn nên biết như sau:

2.1 Giai đoạn cây con

Trong giai đoạn này cần bón phân để phát triển rễ và thân bằng phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân xanh,… hoặc phân vô cơ như phân NPK. Lượng phân cho cây con mỗi lần khoảng 200-300g/cây, bón phân cách nhau 2-3 tháng/lần.

2.2 Giai đoạn cây trưởng thành

Trong giai đoạn này cần bón phân để phát triển cành lá và quả. Có thể bón phân hữu cơ và phân vô cơ theo tỷ lệ 1:1, mỗi lần bón khoảng 500-700g/cây, bón phân cách nhau 1-2 tháng/lần.

2.3 Giai đoạn cây kinh doanh

Trong giai đoạn này cần bón phân để tăng năng suất quả. Có thể bón phân hữu cơ và phân vô cơ theo tỷ lệ 2:1, mỗi lần bón khoảng 1-2kg/cây, cách nhau 1 tháng/lần.

2.4 Thời điểm bón phân

Thực tế, bạn có thể bón phân cây chà là ăn trái vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tốt nhất là bón vào đầu mùa mưa hoặc đầu mùa khô. Một số lưu ý khi bón phân cây chà là:

 • Không bón phân quá nhiều, đặc biệt là phân đạm bón dư sẽ làm cho cây phát triển nhanh nhưng yếu, dễ bị sâu bệnh tấn công.
 • Không bón phân vào những thời điểm cây đang ra hoa, đậu quả.
 • Sau khi bón phân, cần tưới nước đủ để phân tan cây có thể hấp thụ được.

3. Bón phân cây chà là bằng phương pháp nào?

Có thể 2 phương pháp bón phân cây chà là:

 • Bón theo rãnh: Đào rãnh xung quanh gốc cây sâu khoảng 20cm rộng khoảng 20cm và bón phân vào rãnh, lấp đất lại rồi tưới nước.
 • Bón theo tán cây: Rải phân xung quanh và cách gốc khoảng 30cm, rồi lấp đất lại và tưới nước.

4. Nên loại bón phần nào cho cây chà là tốt?

Cây chà là là loại cây có nhu cầu dinh dưỡng cao, cần được bón phân thường xuyên để phát triển tốt và cho năng suất cao. Có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân vô cơ để bón cho cây chà là.

Hướng dẫn cách bón phân cây chà là ăn trái sinh trưởng tốt

4.1 Phân hữu cơ

Phân hữu cơ có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật, có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển khỏe mạnh và bền vững. Một số loại phân hữu cơ có thể bón cho cây chà là như:

 • Phân chuồng hoai mục: chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, lân, kali,…
 • Phân xanh: được tạo ra từ các loại cây trồng như đậu tương, ngô,… chứa nhiều đạm và lân.
 • Phân compost: được tạo ra từ quá trình phân hủy các loại rác thải hữu cơ như rác thải thực phẩm, rác thải sinh hoạt,… có chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất.

4.2 Phân vô cơ

Phân vô cơ là loại phân được sản xuất từ các nguyên tố hóa học, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao giúp cây trồng phát triển nhanh chóng. Một số loại phân vô cơ phổ biến là:

 • Phân NPK: có chứa 3 thành phần chính là đạm (N), lân (P), kali (K).
 • Phân lân đơn: có chứa hàm lượng lân cao, giúp cây phát triển rễ và thân.
 • Phân kali đơn: chứa hàm lượng kali cao, giúp cây phát triển cành lá và quả.

5.  Loại phân tốt nhất cho cây chà là ăn trái là loại nào?

Loại phân tốt nhất cho cây chà là ăn trái là loại phân có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, được bón đúng cách và đúng thời điểm.

5.1 Lượng phân bón

Lượng phân bón cho cây chà là phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của cây, loại đất trồng và điều kiện thời tiết.

5.2 Thời điểm bón phân

Có thể bón phân cho cây chà là vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng tốt nhất là bón vào đầu mùa mưa hoặc đầu mùa khô.

>> Xem thêm: Những giống chà là kiểng đẹp và cách chăm sóc

5.3 Cách bón phân

Có thể bón phân cho cây chà là theo 2 cách:

 • Bón phân theo rãnh: Đào rãnh xung quanh gốc cây, sâu khoảng 20cm, rộng khoảng 20cm. Bón phân vào rãnh, lấp đất lại và tưới nước.
 • Bón phân theo tán cây: Rải phân xung quanh gốc cây, cách gốc khoảng 30cm. Lấp đất lại và tưới nước.

6. Khi nào cây chà là cần bón lót và khi nào cần bón thúc?

Như bất cứ giống cây nào khác, trong kỹ thuật chăm sóc cây chà là ăn trái cũng cần bón lót và bón thúc – hai giai đoạn bón phân quan trọng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách bón lót và bón thúc cây chà là ăn trái.

Hướng dẫn cách bón phân cây chà là ăn trái sinh trưởng tốt

6.1 Bón lót

Bón lót cho cây chà là có tác dụng cung cấp dưỡng chất ngay từ khi mới trồng, giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh. Bón lót trước khi trồng cây từ 1-2 tháng. Loại phân thường dùng bón lót cây chà là ăn trái là phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, phân xanh,… khoảng 10-15 kg/hố.

Cách bón lót cho cây chà là: Có thể bón phân theo rãnh hoặc theo hốc, cách bón rãnh và hốc như hướng dẫn ở trên.

6.2 Bón thúc

Bón thúc rất cần thiết khi trồng cây chà là ăn trái ra hoa, đậu quả và tăng năng suất. Bón thúc 2-3 lần trong năm vào các thời điểm sau:

 • Giai đoạn cây con: Lần đầu khi cây được 1-2 tháng tuổi, lần thứ 2 khi cây được 4-6 tháng tuổi.
 • Giai đoạn cây trưởng thành: Bón thúc vào khi cây ra hoa, bắt đầu đậu quả và khi quả lớn.
 • Giai đoạn cây kinh doanh: Định kỳ 2-3 tháng/lần tùy theo nhu cầu của cây.

Các loại phân bón thúc thường là phân vô cơ, phân NPK, phân lân đơn, phân kali đơn,… với liều lượng phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của cây, loại đất trồng và điều kiện thời tiết. Cách bón thúc cho cây chà là: Có thể bón phân theo rãnh, theo hốc hoặc rải đều trên mặt đất đều được.

Áp dụng cách bón phân cây chà là ăn trái khoa học và hợp lý sẽ đảm bảo khả năng sinh trưởng thuận lợi, ít sâu bệnh hại, đạt năng suất cao và chất lượng quả tốt. Nếu bạn muốn tư vấn thêm về cách bón phân cây chà là ăn trái thì hãy liên hệ vườn Hưng Thịnh.

NHÀ VƯỜN HƯNG THỊNH

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300