Hướng dẫn chi tiết cách ươm hạt giống cây chà là ăn trái tại nhà

Trồng cây chà là từ hạt là kỹ thuật được áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết cách ươm hạt giống cây chà là ăn trái tại nhà.

1. Mua hạt giống chà là ăn trái ở đâu?

Ở Việt Nam đến thời điểm hiện nay chưa có địa chỉ chuyên bán hạt giống chà là đóng gói như các loại hạt giống hoa màu bạn thường thấy. Đối với những người muốn trồng cây chà là bằng hạt thì có thể tự lấy hạt từ quả chà là tươi. Nơi bán quả chà là tươi nhập khẩu thì nhiều, giá khoảng 500.000đ/kg.

2. Ươm hạt quả chà là sấy khô được không?

Ngoài mua cây chà là ăn trái con về trồng ra đất, bạn có thể tự ươm hạt. Cách thực hiện không quá phức tạp, sử dụng chính hạt bên trong quả chà là để ươm mầm. Tuy nhiên, cách ươm hạt quả chà là chỉ phù hợp khi bạn trong quy mô nhỏ, trồng gia đình. Để trồng đại trà thì mua cây chà là ăn trái con sẽ nhanh thu hoạch hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách ươm hạt giống cây chà là ăn trái tại nhà

Cách ươm hạt giống cây chà là ăn trái từ hạt tươi thì ươm hạt quả chà là sấy khô được không? Câu trả lời là có, bạn cũng có thể sử dụng hạt của quả khô để ươm cây con. Các loại chà là khô nguyên cành có giá bán khoảng 300.000đ/kg. Loại này là quả chà là chín được phơi khô tự nhiên không qua sấy nên tỷ lệ hạt nảy mầm sẽ cao gần bằng quả tươi.

Lưu ý là bạn có thể lấy hạt giống từ quả chà là tươi hoặc loại chà là nguyên cành chứ không được dùng quả chà là sấy khô. Trong trường hợp bạn muốn mua hạt giống có sẵn thì có thể đặt từ nước ngoài. Phí giao hàng quốc tế sẽ cao và thời gian hạt giống đến tay bạn có thể sẽ lâu hơn dự kiến.

3. Cách ươm hạt giống cây chà là ăn trái

3.1 Ươm hạt

Trước tiên hãy loại bỏ phần thịt bao quanh hạt chà là. Thực hiện tách thịt nhẹ nhàng để tránh làm tổn hại hạt. Rửa hạt để loại bỏ phần thịt quả còn dính vào hạt, với phần thịt quả bám chặt vào hạt thì hãy ngâm hạt trong nước nóng 24 tiếng và cọ sạch, không nên dùng lực chà sát mạnh sẽ hư hại hạt.

Ngâm hạt trong nước sạch 48 tiếng, thay nước mỗi ngày một lần bằng cách đổ nước cũ đi và rót nước mới vào để ngừa nấm mốc. Loại bỏ những. hạt nổi trên mặt nước vì hạt rỗng sẽ không nảy mầm.

Gói 2 hạt trong khăn giấy, rảy ít nước để làm ẩm khăn giấy, đặt mỗi đầu khăn một hạt chà là và gấp khăn giấy lại sao cho phủ kín cả hai hạt rồi lại gấp làm đôi sao cho 2 hạt được che kín và cách nhau bằng 1 lớp khăn giấy.

Bỏ hạt chà là bọc trong khăn giấy vào túi ni lông và đóng kín sao cho hạt vẫn giữ nguyên vị trí trước khi bạn đóng kín túi. Để túi đựng hạt ở nơi tối và ấm trong 6-8 tuần, tốt nhất ở nhiệt độ trong khoảng 21-24 độ C. Bạn có thể đặt túi ở một nơi ấm áp trong nhà như nóc tủ lạnh hoặc dùng tấm sưởi.

Kiểm tra thường xuyên để theo dõi quá trình hạt nảy mầm và phát hiện mốc khoảng 2 tuần một lần. Sau 2-4 tuần bạn sẽ thấy các sợi rễ nhỏ xíu mọc ra từ hạt – vậy là cách ươm hạt giống cây chà là ăn trái đã thành công.

Trồng hạt đã nảy mầm vào chậu khi rễ mọc ra dài.

Hướng dẫn chi tiết cách ươm hạt giống cây chà là ăn trái tại nhà

3.2 Trồng hạt đã nảy mầm

Tìm chậu cây có nhiều lỗ thoát nước dưới đáy bằng đất hoạt nhựa đều được.

Đổ đất trồng cây đầy 3/5 chậu, bạn có thể dùng đất trồng cây dành cho xương rồng hoặc cây cọ – thường là hỗn hợp gồm đất, cát, đá vermiculite, đá trân châu và rêu bùn để điều hòa độ ẩm, thoát nước tốt nhất. Không nên nén đất vì cây chà là ăn trái thích đất tơi xốp. Nếu có đá vermiculite hoặc cát thì cũng có thể bổ sung với tỷ lệ 1:4 hoặc 1:3.

Đặt hạt đã nảy mầm cách 2,5 cm bên trên trung tâm lớp đất sao cho lá hoặc chồi vừa nảy mầm ở giữa chậu, bên trên mặt đất một chút, chồi mọc ra nên ở dưới miệng chậu khoảng 2,5 cm. Nếu rễ cây còn mỏng manh thì hãy trồng hạt đã nảy mầm trong khăn giấy để bảo vệ hạt. Chỉ nên áp dụng cách ươm hạt giống cây chà là ăn trái 1 hạt trong 1 chậu.

Đổ đất hoặc cát vào phần còn lại của chậu sao cho hạt và chồi cây đứng yên, đổ đất lên trên hạt cho đến vị trí chồi mọc ra là được.

Tưới nước thật kỹ cho cây cho đến khi nước chảy qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu, sau đó tưới lại lần nữa cho đến khi đất ẩm hoàn toàn vì cây chà là con cần giữ ẩm.

Hướng dẫn chi tiết cách ươm hạt giống cây chà là ăn trái tại nhà

3.3 Chăm sóc cây chà là ăn trái con

Nếu bạn áp dụng cách ươm hạt giống cây chà là ăn trái thì cần lưu ý chăm sóc cây kỹ hơn. Vì so với cây giống nuôi cấy mô cây ươm từ hạt có khả năng sinh trưởng kém hơn, thời gian cho quả cũng lâu hơn 1-2 năm.

Đặt chậu cây nơi có nắng gần cửa sổ có nhiều nắng chiếu vào hoặc ở hành lang không có mái che để cây chà là ăn trái giống sinh trưởng tốt nhất.

Tưới cho cây mỗi khi sờ thấy lớp đất 5 cm dưới mặt đất đã khô hằng ngày. Hãy giữ cho đất luôn ẩm, khi đất khô thì nên tưới nước lên.

Thay chậu rộng hơn khi cây mọc lớn hơn vượt ra khỏi chậu hoặc rễ cây đâm qua lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Luôn tưới nhiều nước trước và sau khi chuyển chậu cho cây.

Trồng cây chà là xuống đất nếu cây đã lớn đến mức không trồng trong chậu được, chọn nơi nhiều nắng, thoáng và đào hố đủ rộng cho bộ rễ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết chọn cây chà là ăn trái giống tốt

Trên đây là hướng dẫn cách ươm hạt giống cây chà là ăn trái từ hạt. Nếu bạn không có thời gian thì hãy đến các vườn ươm mua cây con về trồng.

Hướng dẫn chi tiết chọn cây chà là ăn trái giống tốt
Cây Chà Là Barhee Giống Cấy Mô 1

4. Địa chỉ mua cây chà là ăn trái con chất lượng

Nếu bạn đang tìm mua cây chà là ăn trái con tốt thì hãy liên hệ vườn ươm Hưng Thịnh. Đây là địa chỉ mua cây chà là ăn trái con quen thuộc của nhiều người. Hưng Thịnh chuyên cung cấp các dòng cây nhập khẩu từ Thái Lan chất lượng như:

  • Cây giống
  • Các loại cây ăn quả
  • Các loại cây xây dựng công trình lớn nhỏ khắp cả nước.
  • Cây đẹp tuyển chọn, bảo hành cây
  • Tư vấn miễn phí trồng và chăm sóc

Liên hệ:

  • Điện thoại: 0888 733 300 để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ thông tin tại vườn.
  • Địa chỉ: 178 TL8, Tân An Hội, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300