Tổng hợp cách tự chế hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản

Hệ thống tưới cây giúp bạn tiết kiệm được thời gian chăm sóc lại có chất lượng cây trồng tốt. Sau đây cách tự chế hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản tại nhà.

Thực ra làm máy tưới cây cũng như các mô hình tưới cây nhỏ giọt đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều. Sau đây là tổng hợp cách tự chế hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản mà bạn có thể thực hiện nhanh chóng.

1. Hệ thống tưới nhỏ giọt bằng bình nước tái chế và van điều tiết

Chuẩn bị:

 • Bình nước 20 lít tùy theo số lượng cây
 • Dây truyền y tế có van điều tiết
 • Keo nến và que sắt nhỏ hoặc đầu kéo hay máy khoan mini

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Sử dụng máy khoan mini, kéo hoặc que sắt nung nóng để đục chai nhựa thành nhiều lỗ.
 • Bước 2: Gắn dây truyền y tế vào đầu lỗ thủng của chai nhựa và dùng keo nến bịt kín lại để tránh nước bị rò rỉ.
 • Bước 3: Đổ nước vào bình và đặt ở vị trí cao hơn đầu dây truyền để tạo áp suất từ nơi chứa nước xuống nơi thoát nước.
 • Bước 4: Đặt đầu ra dây truyền vào từng chậu cần tưới và điều chỉnh tốc độ chảy bằng van điều tiết của dây.

Tổng hợp cách tự chế hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản

2. Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt với ống nhựa đóng mở thủ công

Chuẩn bị:

 • Đường ống PVC
 • Ống nối chữ T và chữ L
 • Keo dán nhựa
 • Dây truyền y tế có van điều tiết

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Kết nối ống PVC với nguồn chứa nước chạy dọc ốc cây, có thể sử dụng loại ống chữ L để rẽ ngang.
 • Bước 2: Tại các vị trí của ống PVC qua gốc cây, dùng ống nối chữ T nối ống phi 16 để tạo cổng tưới.
 • Bước 3: Cắt dây truyền y tế thành khoảng 2 phần và gắn lại nhau thành đầu tiết dòng nước.
 • Bước 4: Nối đầu ống nhựa PVC với đầu điều tiết nước, dùng lửa hơ mềm đầu điều tiết, bôi lớp keo vào đầu ống nước rồi bọc lại. Keo sẽ khô sau vài phút và bạn đã bạn đã tự chế hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản thành công.

3. Xây dựng thùng mưa tưới tiết kiệm

Các bước thực hiện như sau:

Trước hết bạn cần chọn một chiếc thùng lớn và rửa sạch và thiết kế máng để nước chảy vào thùng tự động. Sau đó, thiết kế một đầu để nước vào thùng, có thể chọn đầu thùng có nắp hoặc không tùy ý. Nếu thùng có nắp đậy thì cần đục lỗ trên nắp để gắn ống cao su cho nước chảy vào thùng. Còn nếu không dùng nắp thì bạn có thể bỏ qua bước này mà dùng tấm lưới đậy lên để tránh lá cây hoặc các vật dụng khác rơi trong thùng mưa. Để tạo lỗ thoát nước cho thùng mưa bạn cần khoan một lỗ dưới đáy thùng và gắn vòi vào.

Tổng hợp cách tự chế hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản

4. Tự chế bộ tưới cây nhỏ giọt hẹn giờ

Tự chế bộ tưới cây nhỏ giọt hẹn giờ tự động sẽ giúp bạn điều khiển bật/ tắt hệ thống tưới bên trong sân vườn. Hầu hết những bộ hẹn giờ đều có thể cài đặt được nhiều lần tưới mỗi ngày nhằm đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu nước cho khu vườn ngay cả khi bạn không ở nhà. Khi mua thiết bị về, những thông tin hướng dẫn cách lắp đặt, cài đặt thời gian và cách sử dụng thiết bị đều được chú thích rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt – cài đặt cho vườn cây nhà mình.

>> Xem thêm: Cách khử Clo trong nước máy để tưới cây an toàn

5. Hệ thống dây tưới nhỏ giọt

Dây tưới cây nhỏ giọt có thể dùng để tưới cây trồng với chi phí khá thấp, đặt được ở bất kỳ vị trí nào trong vườn. Bạn có thể rải dây tưới ở bất kỳ đâu mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, có thể linh động sử dụng song song với những hệ thống tưới sẵn có bằng cách nối qua các khớp nối, sẽ tốt hơn khi kết hợp với bộ điều khiển tưới cây tự động.

Dây tưới nhỏ giọt thường được dùng để tưới vườn rau, chậu cây trong vườn hoặc đặt xung quanh cây công trình tùy theo ý muốn.

6. Kết hợp đầu tưới cây nhỏ giọt thông minh

 • Đầu tưới cây nhỏ giọt là một trong những bộ phận quan trọng bên trong hệ thống tưới nhỏ giọt, nước sẽ được cung cấp nước trực tiếp, dần dần ngấm đều quanh gốc cây đảm bảo lượng nước thấm vừa đủ và không bị quá khô hoặc bị úng nước.
 • Đối với đầu tưới thông minh, bạn có thể dùng ở vườn hoa nhỏ, chậu treo, rau mầm… tiết kiệm nước và thời gian chăm sóc. Đầu tưới thích hợp với mọi loại cây trồng và địa hình khác nhau mà không lo thất thoát hoặc bị bốc hơi.

Tổng hợp cách tự chế hệ thống tưới cây nhỏ giọt đơn giản

Nhìn chung có khá nhiều cách tự chế hệ thống tưới cây nhỏ giọt từ các vật dụng tái chế hoặc dụng cụ kết hợp mua sẵn. Các hẹ thống này bạn tiết kiệm chi phí với những vật dụng đơn giản, dễ kiếm mà vẫn có thể đảm bảo tưới nước đúng kỹ thuật. Hệ thống dẫn lượng nước trọn vẹn dẫn đến gốc cây và thấm đều vào đất, tạo độ ẩm giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển mạnh.

Ngoài ra, phương pháp này cũng có khả năng điều tiết độ ẩm, nhiệt độ tốt nhất giữa những loại cây công trình được trồng đan xen, thích hợp với mọi loại đất ngay cả những vùng khắc nghiệt, nắng gắt.

7. Lưu ý khi làm máy tưới cây tự chế

 • Căn cứ vào địa hình của khu vườn, bạn nên chọn lựa khu vực lắp đặt hệ thống tưới phù hợp để điều chỉnh áp lực của nước.
 • Thiết kế – lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt nên đảm bảo nước được trải đều khắp diện tích trồng cây công trình để rễ phát triển thuận lợi nhất.
 • Ngoài yếu tố địa hình, bạn cũng nên lưu ý đến diện tích của vườn cây, loại đất, đặc tính của cây công trình: Đối với nhu cầu tưới ít thì bạn có thể làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng bình nước tái chế và van điều tiết hoặc thùng mưa. Còn với những bạn muốn tưới cây diện tích lớn tốt nhất nên chọn cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng ống PVC.
 • Khi tự làm máy tưới cây tự chế bạn cần đảm bảo đúng các bước để có hiệu quả tốt nhất.
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống tưới nước tự động có ổn định không, tránh lâu ngày cây sẽ bị thiếu nước và úa héo.

Có thể bạn quan tâm

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0888 733 300